Thực hiện mọi biện pháp để bình ổn giá cả và kiểm soát lạm phát

Bảo đảm bình ổn giá cả là vấn đề nổi bật được đề cập tới trong Hội nghị của chính phủ họp với các điạ phương sáng nay tại Hà Nội do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng chủ trì.
RFA-30-12-2010
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chính phủ đánh giá trong các tháng cuối năm, do nhu cầu tiêu dùng tăng, cùng với xu hướng tăng giá ở các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nguyên-nhiên-vật liệu trên thế giới, giá vàng và tỉ giá hối đoái trên thị trườngtự do tăng mạnh, khiến chỉ số tiêu dùng của Việt Nam (CPI) tăng ở mức cao.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Võ Hồng Phúc, cho hay cơ quan ông sẽ quyết tâm nổ lực trong việc bình ổn giá cả thị trường, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự tăng giá và các yếu tố tác động đến giá cả, và kiểm soát lạm phát.
Chính phủ cũng yêu cầu các ngành, các cấp đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hoá, dịch vụ, để bình ổn giá cả thị trường trong dịp Tết và trong qúy I năm 2011.
Tuy nhiên, mặc dù hàng hóa đang dồi dào, nhưng giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu vẫn đồng loạt tăng. Theo đại diện của nhiều siêu thị trong Thành phố, hàng ngàn mặt hàng sẽ tăng giá ngay từ đầu năm, với mức tăng phổ biến khoảng 10%, một số nhóm hàng lên tới 20%. Chủ yếu các mặt hàng sữa, dầu ăn, thực phẩm đóng hộp, nước giải khát, v.v… là các nhóm mặt hang tăng giá mạnh nhất.
Giá ở siêu thị là vậy, giá ở các chợ bán lẻ còn tăng hơn nữa, nhất là ở các loại thịt, thực phẩm khô, và bánh mứt.         

Xem toàn trang