Hàng loạt lãnh đạo ngành thuế và đất đai TP Phan Thiết bị truy tố

RFA
2021-07-06
Share
Hàng loạt lãnh đạo ngành thuế và đất đai TP Phan Thiết bị truy tố Một số cán bộ ngành thuế và đất đai TP Phan Thiết bị truy tố.
RFA Edited

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Thuận ngày 5/7 thông báo hoàn tất cáo trạng và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Toà án Nhân dân TP Phan Thiết để tiến hành xét xử 10 cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai và Chi cục Thuế thành phố Phan Thiết về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin cùng ngày, dẫn kết luận của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết, nhóm cựu lãnh đạo, cán bộ Chi cục Thuế và Văn phòng đăng ký đất đai đã thiếu trách nhiệm, xác định sai, thiếu thông tin về khu vực, vị trí hàng chục thửa đất, sai số tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ mà người sử dụng đất phải nộp, gây thiệt hại ngân sách nhà nước lên tới gần 10 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, từ năm 2016-2018, Uỷ ban Nhân dân TP Phan Thiết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn đối với 133 thửa đất tại ba xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi.  Tuy nhiên, việc xác định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, ông Nguyễn Ngọc Hải và Nguyễn Hữu Hoành là giám đốc và phó giám đốc phòng đăng ký đất đai cùng cấp dưới đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng nhiệm vụ, ký hàng chục hồ sơ dẫn đến xác định sai thông tin về khu vực, vị trí và mục đích sử dụng đất, gây thiệt hại gần sáu tỷ đồng.

Ngoài ra, bốn người khác nguyên là nhân viên văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết đã không xác định đúng khu vực , vị trí đất xin chuyển mục đích, gây thiệt hại tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ phải nộp ngân sách Nhà nước lên tới gần năm tỷ đồng.

Các bị can thuộc Chi cục Thuế TP Phan Thiết gồm Bạch Dân Vinh (Phó Chi cục trưởng), Trần Văn Đông, đội trưởng Đội trước bạ và hai thuộc cấp không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao dẫn đến xác định sai số tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ mà người sử dụng đất phải nộp gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước với tổng số tiền hơn 9,6 tỷ đồng.

Theo Cơ quan Điều tra, gia đình của ba trong số 10 người bị truy tố đã nộp 550 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Đến nay, một số người sử dụng đất đã nộp bổ sung tổng số tiền hơn bảy tỷ đồng.

Dân nghèo VN
Dân nghèo VN says:
07/07/2021 01:08

Theo như luật pháp minh bạch, thì một khi các cán bộ cuộc thuế của tỉnh đã định gía cho ngưopòi sử dụng đất phải đóng bao nhiêu tiền thuế..? Thì sau khi ngưòi dân đã đóng rồi, sẽ không có chuyện hồi tố bắt người sử dụng dất phải đóng thêm, mà đất sử dựng của người dân, thì nó qúa nhỏ nhoi..LỖi hoàn toàn do đảng CSVN tin cẩn vào những đảng viên CS thiếu năng lực, mà vẫn đưọc chỉ định những chức vụ cao..Và với những người cán bộ này, họ chỉ biết ăn hối lộ thật nhiều để mau làm giầu, có thế thôi..Cho du họ biết họ đang làm sai, nhưng là đảng viên CS< nên mọi9 chuyện, luật pháp cũng không thể mạnh tay với họ, nên họ tha hồ mà làm loạn, bởi họ cũng có chung , chi cho cấp trên thật đầy đủ...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang