Doanh nghiệp lúa gạo báo cáo lỗ hoặc lợi nhuận giảm

2023.08.02
Doanh nghiệp lúa gạo báo cáo lỗ hoặc lợi nhuận giảm Nông dân thu hoạch lúa trên cánh đồng ở Hà Nội (minh họa)
Reuters

Một số doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo của Việt Nam báo lỗ hoặc lợi nhuận bị giảm sút.

Mạng báo Tiền Phong loan tin ngày 2/8 dẫn báo cáo lỗ hay giảm lợi nhuận của một số doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo trong nước. Lý do cho tình trạng này được nói vì chi phí lãi vay tăng nhanh.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ Cao Trung An ở Cần Thơ báo cáo lợi nhuận sau thuế của công ty trong quý II năm nay bị âm gần tám tỷ đồng; lợi nhuận ròng của công ty giảm gần 84 lần so với nửa đầu năm ngoái. Chi phí lãi vay của công ty trong nửa đầu năm nay tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái; chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng mạnh từ hơn chín tỷ lên hơn 15 tỷ đồng. Song song đó, Công ty Trung An phải bù đắp một khoản dự phòng tài chính khi không thể thu hồi một số hàng hóa hư hỏng giao tại cảng cho khách hàng ngoại quốc.

Tổng Công ty Lương thực Miền nam (VinaFood 2), nợ phải trả của công ty tăng khá nhanh. Trong sáu tháng đầu năm 2023, con số này tăng hơn 400 tỷ đồng lên 6.400 tỷ đồng. Chi phí lãi vay của Vinafood 2 tăng gấp đôi lên gần 95 tỷ đồng. Báo cáo của công ty nêu rõ dòng tiền bị âm nặng, trong đó dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm 2.470 tỷ đồng, dòng tiền từ hoạt động tài chính âm hơn 814 tỷ đồng so với mức 674 tỷ đồng vào năm ngoái. Khả năng sinh lời của Vinafood 2 được cho biết ở mức rất thấp, thuộc nhóm cuối bảng trong số các doanh nghiệp ngành gạo niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang- đơn vị có tiếng trong ngành xuất khẩu gạo Việt Nam gần 50 năm qua, báo cáo trong nửa đầu năm nay, doanh thu thuần hợp nhất của công ty giảm 86% so với cùng kỳ năm ngoái. Lý do chi phí lãi vay tăng mạnh và chi phí bán hàng tăng gần gấp năm lần dẫn đến mức lỗ hơn 56 tỷ đồng, gấp 10 lần so với năm 2022.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.