Hà Nội triệt phá một băng nhóm cho vay nặng lãi

2021-07-19
Share
Hà Nội triệt phá một băng nhóm cho vay nặng lãi Hình minh hoạ: tiền đồng Việt Nam
AFP

Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an Việt Nam vừa  khởi tố 13 đối tượng thuộc một đường dây cho vay lãi nặng với mức lãi từ 3.000 đồng - 10.000 đồng/ngày cho một triệu đồng tiền vay, tương ứng lãi suất 108% - 360%/năm. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 19/7.

Tin cho hay, đường dây cho vay nặng lãi này do Trần Trung, tức Trung “trọc”, một người có nhiều tiền án tiền sự, trú tại phường Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, cầm đầu.

Quá trình điều tra làm rõ cho thấy, từ năm 2018, Trung ‘trọc” thu nạp những đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện hút và mắc HIV/AIDS để hoạt động cho vay với lãi suất cao. Nhóm của Trung “trọc” chủ yếu cho các khách hàng vay với 2 hình thức chính là: Vay lãi nằm (tức trả lãi hàng ngày với mức lãi từ 3.000 đồng - 10.000 đồng/1 triệu/1 ngày, tương ứng lãi suất phải trả từ 108% - 360%/ năm, gốc trả vào cuối kỳ); và vay bốc họ, ví dụ như vay 100 triệu đồng trong 60 ngày, phải viết giấy vay 120 triệu đồng và thực tế “con nợ” chỉ nhận về 90 triệu (đóng họ trước năm ngày), đóng hai triệu/1 ngày tương đương với lãi suất 120%/năm.

Trước khi cho vay tiền, Trung chỉ đạo đàn em kiểm tra chỗ ở, điều kiện kinh tế. Khi vay tiền, khách hàng phải để lại các giấy tờ như Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe, Sổ hộ khẩu... để làm tin và viết giấy vay nợ. Đến hẹn trả tiền thì các đối tượng liên tục nhắn tin đốc thúc nợ. Nếu người vay chưa trả thì Trung “trọc” sẽ điều đàn em đến nhà “con nợ” chửi bới, gây rối cho đến khi trả tiền mới đi.

Kết quả điều tra ban đầu cho biết Trung “trọc” và đồng phạm đã cho vay hơn 4,6 tỷ đồng, thu được gần 1,1 tỷ đồng tiền lãi.

Hiện vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ. Bộ Công an khuyến cáo, những người đã từng vay tiền liên hệ với cơ quan điều tra để được hướng dẫn làm việc về vụ việc.

Tại nhiều địa phương trên cả nước Việt Nam, trong thời gian qua cơ quan chức năng cũng triệt phá, bắt giữ nhiều người cho vay nặng lãi, kiếm lời bất chính và có biện pháp tàn độc đối với người vay không thể trả lãi phát sinh mỗi lúc một cao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang