54 tỉnh thành nhiễm dịch tả heo Châu Phi

RFA
2019-06-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
RFA

Dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện tại tỉnh Bình Định, nâng tổng số tỉnh thành nhiễm bệnh lên 54/63.

Báo trong nước loan tin ngày 5/6, trích xác nhận của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định.

Theo thông báo, cơ quan chức năng đã đến kiểm tra, tiêu hủy 53 con heo, và phun khử trùng toàn bộ khu vực chuồng trại ngay sau khi nhận được tin có heo chết bất thường tại một hộ chăn nuôi ở phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn.

Theo số liệu thống kê từ Cục Thú y, tính đến ngày 5/6/2019, dịch tả heo Châu Phi đã có mặt tại 3.775 xã, 369 huyện của 54 tỉnh thành, hơn 2,3 triệu con lợn đã bị tiêu hủy.

Có 133 xã thuộc 24 tỉnh không phát sinh thêm lợn nhiễm bệnh trong 30 ngày. Tuy nhiên, vẫn còn 47 xã thuộc 15 tỉnh dù đã qua 30 ngày lại xuất hiện thêm lợn nhiễm bệnh.

Phát biểu trong ngày 3/6 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã so sánh cuộc chiến chống lại dịch tả heo Châu Phi như cuộc chiến chống quân xâm lược.

Bộ Nông nghiệp mới đây cho biết dịch tả heo Châu Phi đã gây thiệt hại cho Việt Nam hơn 3,6 ngàn tỷ đồng tương đương 154 triệu đô la.

Dữ liệu mới nhất của Tổ chức Thú y Thế giới cho thấy 11 quốc gia và vùng lãnh thổ đang phải đối mặt với dịch bệnh bao gồm Bỉ, Hungary, Latvia, Ba Lan, Romania, Nga và Ukraine ở Châu Âu, Trung Quốc, Hồng Kông, Việt Nam ở Châu Á, và Nam Phi.

Xem toàn trang