Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi Việt Nam chấm dứt tra tấn tù nhân lương tâm

RFA
2016-07-13
Share
Tu-Nhan-Cong-san-1024x677.jpg Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam năm 2011.
Courtesy of Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ

Ân xá Quốc tế, một tổ chức nhân quyền có trụ sở chính ở Luân Đôn, vừa lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt mọi hình thức tra tấn và đối xử vô nhân đạo với các tù nhân lương tâm.

Trong báo cáo phổ biến hôm thứ ba 12/7, Ân xá Quốc tế cho rằng tù nhân lương tâm ở Việt Nam bị hành hạ bằng các hình thức như bị biệt giam kéo dài, tra tấn đánh đập và không được điều trị y tế.

Bản Báo cáo dựa trên các cuộc phỏng vấn với 18 cựu tù nhân lương tâm và được nghiên cứu trong thời gian một năm.

Theo Ân xá Quốc tế, 5 tù nhân lương tâm cho biết họ từng bị biệt giam ở các xà lim tối tăm và trong những khoảng thời gian dài. Một số tù nhân lương tâm thường xuyên bị đánh đập.

Rafendi Djamin, Giám đốc Ân xá Quốc tế khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương kêu gọi Việt Nam, qua việc sửa đổi Bộ luật Hình sự, đã đến lúc chính quyền cần thực hiện tốt các cam kết quốc tế, truy cứu những người có trách nhiệm tra tấn, hành hạ tù nhân lương tâm và bảo đảm những hành động này sẽ không còn tái diễn.

Bộ ngoại giao Việt Nam không lập tức phản hồi, khi được yêu cầu bình luận về báo cáo của Ân xá Quốc tế.

Chế độ Hà Nội luôn nói rằng, Việt Nam không có tù nhân chính trị, mà chỉ có những người vi phạm pháp luật bị giam giữ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang