Ân xá Quốc tế phản đối Việt Nam bỏ tù thuyền nhân hồi hương

RFA
2016-08-12
Share

Tổ chức Ân xá Quốc tế, Amnesty International, hôm qua lại lên tiếng phản đối những bản án mà Việt Nam tuyên đối với những công dân dùng thuyền tìm đường sang Australia xin qui chế tỵ nạn.

Theo Ân xá Quốc tế thì việc giam tù những người dân đi tìm qui chế tỵ nạn rồi bị phía Australia buộc phải về nước như thế là không hợp pháp và có thể là thảm họa cho con cái của họ.

Trường hợp mới nhất được nêu ra là bà Trần Thị Thanh Loan cùng chồng và bốn đứa con. Gia đình này thuộc số 46 người rời khỏi Việt Nam bằng thuyền hồi tháng ba năm ngoái.

Sau khi bị phía Australia chặn và trả về lại Việt Nam, hai vợ chồng Trần Thị Thanh Loan- Huỳnh Trung Lợi thuộc số 4 người bị tuyên án tù theo điều 275 Bộ Luật hình sự Việt Nam ‘tổ chức vượt biên’.

Những người trong cuộc đều cho rằng trước khi bị trả về Việt Nam họ được chính phủ Australia cũng như đại diện phía tiếp nhận của chính phủ Hà Nội là sẽ không bị truy tố, tù đày.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang