An Giang: bắt giam Phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên vì những sai phạm đất đai

2024.04.12
Ông Nguyễn Bảo Sinh
Công an An Giang

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh An Giang vào ngày 12/4 đã tiến hành bắt tạm giam ông Nguyễn Bảo Sinh - Phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên. Truyền thông Nhà nước cho biết ông Sinh (48 tuổi) bị khởi tố do có liên quan đến vụ án vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhưng không nói rõ ông bị khởi tố về tội danh gì.

Báo Nhà nước dẫn nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết đây là vụ cấp khống năm thửa đất trị giá hàng chục tỷ đồng từ năm 2019.

Trước đó, trong hai ngày 29 và 30/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã hiện thực tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với ông Huỳnh Lê Phong (nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường TP Long Xuyên) và hai cán bộ khác thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Long Xuyên và Phòng Tài nguyên và môi trường TP Long Xuyên cũng trong cùng vụ án. Cả ba người này bị khởi tố về tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Theo hồ sơ vụ án được báo trong nước trích dẫn, Võ Văn Trung - nguyên Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố - đã lợi dụng chức vụ, làm hồ sơ khống để cấp sai quy định năm thửa đất ở, do Trung tâm phát triển quỹ đất TP Long Xuyên quản lý cho năm hộ dân. 

Sau khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Võ Văn Trung đã bán hai thửa đất với giá 7,2 tỷ đồng. Sau đó, người mua đã bán lại hai thửa đất trên cho người khác với giá 11,5 tỷ đồng. 

Ông Sinh và những người liên quan bị cáo buộc đã giúp sức cho Trung thực hiện những hành vi sai trái này.

Sự việc bị thanh tra TP phát hiện vào tháng 7/2022. Trước ngày khởi tố vụ án, ông Trung được phát hiện đã tự tử tại nhà riêng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.