Thủy sản Việt Nam đối mặt nhiều cảnh báo

Ngành thủy sản Việt Nam được đánh giá là thành công khi xuất khẩu năm rồi đạt trên 6 tỷ đô la.
RFA 30.01.2012

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp thì nhiều mặt hàng vẫn có nguy cơ bị cấm ở các thị trường quan trọng như Nhật Bản, Hoa Kỳ và EU.

Thống kê của hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, chỉ riêng thị trường Nhật Bản, mỗi năm nhập khẩu gần 600 triệu đô la, chiếm gần 30% thị phần tôm của Việt Nam, đã có 132 cảnh báo đối với thủy sản của Việt Nam.

Cơ quan kiểm tra nhập khẩu thuốc và thực phẩm Mỹ FDA cho biết sẽ kiểm tra chặt chẽ chất kháng sinh Enrofloxacin trong tôm, có xuất xứ từ Việt Nam đưa vào Mỹ.

Nhiều nước coi Enrofloxacin là chất gây hại cho sức khỏe của con người, nhiều lô hàng thủy sản nhiễm chất Enrofloxacin bị cảnh báo và trả về Việt Nam.

Theo các chuyên gia thì nhiều doanh nghiệp vì chạy theo lợi nhuận mà không quan tâm đến chất lượng, khi thấy có đơn đặt hàng thì thu gom thủy sản trôi nổi, và thiếu sự kiểm soát chặt chẽ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.