Bắt Phạm Đoan Trang là vi phạm hiến pháp và pháp luật

RFA
2021.09.03
Bắt Phạm Đoan Trang là vi phạm hiến pháp và pháp luật Nhà báo Phạm Đoan Trang
Facebook Phạm Đoan Trang

Hôm 26 tháng 8, công an Hà Nội ra thông báo kết thúc quá trình điều tra vụ án "tuyên truyền chống nhà nước" mà nhà hoạt động Phạm Đoan Trang bị cáo buộc.

Nhà báo Phạm Đoan Trang bị bắt giữ ngày 6 tháng 10 năm 2020. Chính quyền cáo buộc bà vi phạm điều 88 của Bộ Luật Hình sự 1999, và Điều 117 của Bộ Luật Hình sự 2015. Đây là các điều luật quy định về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước: và “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Bà bị giam giữ và không được liên hệ với gia đình cùng luật sư để phục vụ điều tra kể từ khi bị bắt.

Phản ứng trước thông tin mới, ông Trịnh Hữu Long, người đại diện cho bà Phạm Đoan Trang, cho biết:

"Hoàn toàn vi hiến, hoàn toàn vi phạm pháp luật. Cái sự vi hiến của Điều luật 88 và Điều 117 rất rõ ràng, và có thể chứng minh được bằng lý lẽ và bằng lập luận".

Ông Trịnh Hữu Long nói thêm về việc bà Đoan Trang bị bắt: 

"Xét về lẽ thường, về những cái luân thường đạo lý, những cái hiểu biết phổ biến trong xã hội về công lý, thì những việc Phạm Đoan Trang làm hoàn toàn là những việc bình thường.

"Chỉ có trong một xã hội bất thường thì người ta mới kết những người đi giúp người khác hiểu biết hơn về chính trị, những người công khai phê phán một cách có tính xây dựng, những người mong muốn có một xã hội công bằng hơn, văn minh hơn, dân chủ hơn."

Ông Long kết luận rằng "lẽ ra người ta nên trân trọng những người như Đoan Trang thay vì trừng phạt".

Bà Phạm Đoan Trang là một nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền nổi tiếng. Bà cũng được biết đến với tư cách là một nhà báo và và là tác giả của nhiều cuốn sách về khoa học chính trị. Các sách của bà được xuất bản bởi Nhà xuất bản Tự Do bị chính quyền cấm lưu hành. Nhà xuất bản, người chuyển sách và những người đọc sách của bà bị chính quyền truy bức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tuan Tran
05/09/2021 05:43

Rất chính xác. Đo là phản ứng bi hài của những chế độ độc tài bất kể đó chính là hiến pháp do chính mình chấp nhận.

Duy Hữu, USA
05/09/2021 17:25

Đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc địa,
độc quyền " nhân danh ", mạo danh, ngụy danh nhân dân Viêt Nam làm " Hiến pháp Búa Liềm ", làm " Luật pháp Việt Cộng ",
độc quyền vi phạm " Hiến pháp Việt Cộng ", độc quyền phạm pháp " Luật pháp Búa Liềm ", vì đặc quyền, đặc lợi của Đảng, Tổng đảng trưởng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tướng tá công an, quân đội, con buôn, tài phiệt Búa Liềm, của Búa Lìêm, do Búa Liềm, vì Búa Liềm.

Toàn dân Việt Nam không có Tự do, Nhân quyền, không có Dân chủ, Dân quyền, đã không có toàn quyền tự do làm Hiến pháp Việt Nam,
làm Luật pháp Việt Nam, luật của toàn dân làm, do toàn dân làm, vì toàn dân làm, vì quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân.

Toàn dân Việt Nam, từng công dân Việt Nam, có bổn phận, có trách nhiệm, có toàn quyền, chính đáng, chính danh, chính nghĩa...
Bất tuân, bất chấp, bất khuất ... Bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... Đéo phải tuân, đếch thèm tuân...

Tất cả các điều hiến pháp, các điều luật pháp, các ngụy luật, các ngụy định, các ngụy quyết, các chỉ đạo, chỉ láo... các hành vi, hành xử, hành động ... bất hợp hiến, bất hợp pháp... bất chính, bất minh... bất công, bất nhân.. bất lương, bất tài... ngu, tham, hèn, ác, láo.... của Đảng, do Đảng, vì Đảng... không phải của toàn dân Việt Nam, do toàn dân Việt Nam, vì toàn dân Việt Nam.

Một người anh hùng tù binh vì lương tâm, nhân quyền Việt Nam, dám ăn, dám nói, dám làm, dám làm Người Việt, dám vào tù... bị vào tù.
Ngàn ngàn người công dân Việt Nam anh hùng, dám ăn, dám nói, dám làm, dám làm Người Việt, dám vào tù... xung phong, tiên phong...

Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc Việt Nam,
Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...
Cho Công lý, Công bằng, Công tâm... cho Tự do, Nhân quyền... cho Dân chủ, Dân quyền... chống độc đảng, độc tài, chống độc quyền, độc địa

Toàn dân Việt Nam, bất tuân, bất khuất, bất diệt, tất thắng.
Đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm, bất tài, bất lực, bất lương, tất liệt, tất bại.

Unity in Diversity, Diversity in Unity... One for All, All for One... No One Left Behind... Nemo resideo !