Thượng đỉnh ASEAN 26 sẽ tiếp tục thảo luận về COC

RFA-09-04-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cờ các quốc gia thuộc khối ASEAN
Cờ các quốc gia thuộc khối ASEAN
AFP

Việc thúc đẩy đàm phán tiến đến hình thành Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông CoC sẽ được thảo luận tại kỳ họp của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á-ASEAN sắp đến vào hai ngày 26 và 27 tháng tư.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết như vừa nêu hôm qua tại phiên họp báo thường kỳ ở Hà Nội

Theo ông Lê Hải Bình thì tại Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 26 tổ chức tại nước chủ nhà luân phiên năm nay là Malaysia, một số vấn đề của chương trình nghị sự được chú trọng trong đó có việc thúc đẩy thảo luận về COC.

Tình hình tại khu vực Biển Đông vẫn căng thẳng khi Trung Quốc cho tiến hành bồi đắp, cải tạo 7 bãi đá và rạn san hô tại khu vực quần đảo Trường Sa thành những đảo nhân tạo với những công trình kiên cố.

Không chỉ những quốc gia thuộc ASEAN có tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc tại Biển Đông, mà nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại về hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Mới ngày hôm qua, phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ kế hoạch chi tiết của hoạt động đó. Bà này cho rằng Trung Quốc có quyền làm điều đó và không nước nào có thể chỉ trích.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần như trọn Biển Đông nằm trong đường đứt khúc chín đoạn do chính Trung Quốc vẽ ra.

Xem toàn trang