Các nhà lãnh đạo ASEAN dự duyệt binh ngày Cộng hòa Ấn Độ

RFA
2018-01-26
Share
000_XX1WF Thủ tướng Ấn Độ Modi (bìa phải), Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (bìa trái) và các nhà lãnh đạo ASEAN, Ấn Độ, trong ngày Cộng hòa Ấn Độ. 26/1/2018.
AFP

Lãnh đạo 10 quốc gia Đông Nam Á cùng nhà lãnh đạo Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi, chứng kiến cuộc duyệt binh lớn chào mừng Ngày Cộng hòa Ấn Độ.

Ngày Cộng hòa Ấn Độ chính là Ấn Độ công bố hiến pháp độc lập của mình, 26/1/1950, sau khi được Đế quốc Anh trả độc lập vào năm 1947.

Thủ tướng Việt Nam là ông Nguyễn Xuân Phú cũng có mặt trên lễ đài, và trong những ngày qua ông đã cùng với người đồng nhiệm Ấn Độ tuyên bố những sự hợp tác mới trong tương lai.

Hiện Ấn Độ đang ra sức thúc đẩy chính sách Hướng Đông của mình nhằm khuếch trương ảnh hưởng của New Delhi sang Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Ngược lại một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam cũng hướng về Ấn Độ để tạo thế cân bằng với sức mạnh đang lên của Trung Quốc ở Biển Đông. Ấn Độ đang có các hợp đồng thăm dò dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam, cung cấp tín dụng cho Việt Nam mua vũ khí cũng như giúp đỡ huấn luyện quân sự cho Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang