AC-TBD bàn thảo nhiều hiệp định thương mại lớn

Các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tiến hành đàm phán 2 hiệp định thương mại tự do đựơc xem là rất lớn vào ngày hôm nay, đó là Hiệp định thương mại tự do giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc và hiệp định thứ hai là Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
RFA
2012-11-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các nhà lãnh đạo trước hội nghị thương mại
Các nhà lãnh đạo trước hội nghị thương mại
asiaone news photo

Hiệp định thương mại tự do giữa 3 quốc gia TQ, NB và HQ sẽ được bàn thảo bên lề hội nghị thượng đỉnh Châu Á, giữa lúc căng thẳng về lãnh hải giữa tam giác quyền lực này đang lên cao.

Trong khi đó, hội nghị về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cũng sẽ diễn ra giữa 3 cường quốc kinh tế Châu Á cộng với 10 quốc gia ASEAN và Ấn Độ, Úc và New Zealand, cuộc đàm phán này khởi động cùng lúc với thượng đỉnh đang diễn ra tại Campuchia.

Đáng chú ý là RECP diễn ra trong bối cảnh 4 thành viên của nhóm ASEAN đang có tranh chấp lãnh hải, lãnh thổ với Trung Quốc là Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei vẫn chưa giải quyết xong.

Nếu RECP hoàn thành, khu vực này sẽ có dân số bằng phân nửa tổng dân số thế giới và chiếm đến 1/3 tổng sản lượng kinh tế toàn cầu.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang