Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Nhóm luật sư đề nghị hoãn phiên xử vì quá ít thời gian để chuẩn bị

RFA
2022.06.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Nhóm luật sư đề nghị hoãn phiên xử vì quá ít thời gian để chuẩn bị Sáu người bị truy tố trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai
FBNV/ RFA edited

Việc tòa án gởi quyết định xét xử các bị cáo của Tịnh thất Bồng Lai bị nhóm luật sư bào chữa cho là quá trễ, không đúng thủ tục tố tụng hình sự và có thể phải hủy án nếu đưa các bị cáo ra xét xử như dự kiến. 

Các luật sư bào chữa cho sáu bị cáo trong vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” ở Tịnh thất Bồng Lai gửi văn bản khiếu nại lên Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà, tỉnh Long An để đề nghị hoãn phiên toà vốn được lên lịch vào ngày 30/6 tới.

Nhóm năm luật sư gồm: Đặng Đình Mạnh, Nguyễn Văn Miếng, Ngô Thị Hoàng Anh, Trịnh Vĩnh Phúc và Đào Kim Lân của Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh gửi văn bản khiếu nại này trong ngày 23/6 ngay sau khi nhận được thông báo về quyết định đem vụ án ra xét xử. 

Lý do khiếu nại là do quá ít thời gian để tham khảo hồ sơ và gặp thân chủ để chuẩn bị bào chữa.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do, luật sư Nguyễn Văn Miếng nói: 

“Hôm qua ngày 23/6, năm luật sư có đến Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà để sao chụp hồ sơ… tuy nhiên bất ngờ thẩm phán phiên toà là ông Linh trao cho chúng tôi quyết định xét xử phiên toà vào ngày 30/6. 

Nếu tính theo luật (Bộ luật Tố tụng Hình sự- PV), việc đưa quyết định xét xử sau 10 ngày thì không hợp pháp bởi vì chúng tôi không có đủ thời gian để nghiên cứu hồ sơ, lên phương án bảo vệ thân chủ cũng như gặp thân chủ trong trại giam để thảo luận về việc bào chữa trong phiên toà. 

Sau khi nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 30/6 thì chúng tôi khiếu nại và đề nghị hoãn phiên toà này để chúng tôi có đủ thời gian cho những công việc cần thiết trước khi phiên toà mở ra.”

Luật sư Miếng cho biết thêm rằng nhóm luật sư của ông không loại trừ khả năng có áp lực nào đó để cho phiên toà vẫn sẽ diễn ra, như thế vi phạm về mặt tố tụng và án có thể bị huỷ.

Trong đoạn video đăng tải ngày 23/6 trên kênh Youtube Nhật Ký Luật Sư cho thấy, hồ sơ được niêm phong của cơ quan an ninh tỉnh Long An là "ổ cứng di động (HDD) hiệu SEAGATE kèm theo biên bản kiểm tra, sao chép dữ liệu trên thiết bị máy vi tính để bàn lúc 9h50' ngày 14/2/2022." 

Luật sư Đặng Đình Mạnh trong video trên cũng cho hay, họ đã sao chụp được hơn 2.500 bút lục của vụ án, và yêu cầu toà án cho phép tiếp cận phần hồ sơ còn lại- là những dữ liệu điện tử về các video clip được cho là làm và phát tán bởi người của Tịnh thất Bồng Lai.

Tòa án cũng hứa trong tuần sau sẽ giải quyết yêu cầu này của các luật sư, tuy nhiên ngày xử án đã cận kề. 

Trước đó, hôm 20/6, báo chí nhà nước cho biết Toà án Nhân dân huyện Đức Hòa ra thông báo dự kiến mở phiên toà xét xử sáu thành viên Tịnh thất Bồng Lai với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Khoản 2, Điều 331 của Bộ luật Hình sự vào ngày 30/6. 

Cơ quan công an cho rằng, họ đã làm và phát tán năm video clip và một bài viết có nội dung bị cho là xúc phạm danh dự, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của Công an huyện Đức Hòa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, và cá nhân Thượng tọa Thích Nhật Từ.

Hôm 21/6, nhóm luật sư công bố báo cáo gửi cho nhiều lãnh đạo cấp cao và cơ quan cấp trung ương với mục đích ngăn ngừa oan sai. 

Bản báo cáo dài 11 trang liệt kê các điều mà nhóm luật sư cho là các dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự và xâm phạm hoạt động tư pháp của vụ án trên, trong đó có sự lo ngại về tính vô tư trong quá trình điều tra vì bản thân công an huyện Đức Hoà là bên đi kiện nhưng lại được tham gia điều tra; khiếu nại của luật sư về thái độ của điều tra viên, về kết luận giám định tư pháp, về hành vi lạm quyền của cơ quan công an. 

Ngoài ra, trong bản báo cáo này, các luật sư cũng đưa ra các luận điểm cho rằng kết luận điều tra của phía công an và cáo trạng của viện kiểm sát có nhiều sai phạm, thiếu khách quan, và chứa đựng các yếu tố oan sai. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/06/2022 13:18

Cũng chỉ vì, chỉ vì...
Tòa án Búa Liềm, ăn cơm dân ta, thờ ma đảng ma, đảng độc, độc đảng, độc tài, độc quyền chơi luật rừng, dao búa, Búa Liềm.

Cũng chỉ vì, chỉ vì...
Bao nhiêu năm qua, dân Việt Nam ta, bị khủng bố, đàn áp, bóc lột... sống và làm việc như dân nô lệ... theo " Hiến pháp và pháp luật Búa Liềm ", của một tập đoàn đảng viên Búa Liềm " lãnh đạo ", bá đạo, do một tập đoàn đảng viên Búa Liêm " lãnh đạo ",
vô đạo, độc quyền làm ra, vì các đặc quyền, đặc lợi, vì các tư lợi đỏ, tư lợi đen, bất chính, bất công, bất lương, bất nhân, của môt tập đoàn đảng viên " lãnh đạo " Búa Liềm, bất tài, bất lực, bất lương, bất tín, của tập đoàn con buôn đỏ, con buôn đen,
" sân sau " đỏ, " sân sau " đen của đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm là nhà nước Việt Cộng, cờ đỏ sao vàng, của đảng viên Việt Cộng.

Tập đoàn đảng viên, cán bộ Búa Liềm chúng nó, độc quyền theo tà thuyết chủ nghĩa xã hội đỏ Búa Liềm, chủ trương đường lối
xã hội đen, dao búa, độc hướng tham, ngu, hèn, ác, láo...nói thì hay, làm thì láo, hay nói láo, ăn láo rất hay... theo tà đạo, bắt dân ta theo tà đạo, theo đạo đức " cụ Hồ ", thờ " cụ Hồ ", thờ cụ Các Mát, cụ ̣Lê Nin, cụ Xì Ta Lin, laỵ cụ Mao, vái cụ Tạp Cạn Bình.

Tập đoàn đảng viên, cán bộ chúng nó độc diễn, độc quyền cấm các đạo, diệt các đạo, phá các đạo, phá các đạo đức thờ kính Ông bà, Tổ tiên, thờ Ông Trời, thờ Đức Chúa Trời, thờ Đức Chúa Giêsu Kitô, thờ Đức Phật... dạy dỗ dân ta làm lành, lánh ác, tôn trọng sự thật, công bằng, công lý, công tâm, có tình thương, tình người, tình dân tộc, từ bi, bác ái, nhân ái, nhân từ, nhân tâm.