Dân biểu Úc thúc giục VN trả tự do cho các nhà hoạt động vì quyền công nhân

RFA 29.08.2014

Share

31 Dân biểu Úc vừa gửi một bức thư tới Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, thúc giục chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho hai nhà hoạt động về quyền của công nhân đang bị cầm tù là Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng.

Trong lá thư đề ngày 28 tháng 8, các Dân biểu Úc bày tỏ quan ngại về việc hai nhà hoạt động này vẫn bị cầm tù từ năm 2010 đến nay dù những hoạt động của hòa chỉ nhằm hỗ trợ quyền lợi cho công nhân trong những tranh chấp công nghiệp.

Các Dân biểu Úc cũng đề cập đến việc Việt Nam là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và vì vậy cần phải thực hiện nghĩa vụ thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền quốc tế.

Hai nhà hoạt động về quyền công nhân, Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị kết án 7 năm và 9 năm tù mỗi người cùng với một nhà hoạt động vì quyền công nhân khác là cô Đỗ thị Minh Hạnh, người vừa được trả tự do hôm 26 tháng 6 vừa qua.

Những người này đã tham gia phát tài liệu bảo vệ quyền của công nhân ở nhà máy giầy Mỹ Phong ở Trà Vinh.

Họ bị kết tội phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân trong một phiên tòa vào tháng 10 năm 2010.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang