Thủ Tướng Úc: Việt Nam hành xử vô lý

RFA
2016-08-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull
Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull
AFP photo

Quyết định của chính phủ Việt Nam liên quan đến hoạt động kỷ niệm trận đánh Long Tân khiến phía Australia thất vọng.

Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull, hôm nay lên tiếng bày tỏ sự thất vọng của bản thân khi mà hằng trăm cựu chiến binh Úc không được tham dự lễ kỷ niệm trận đánh vừa nêu.

Hãng thông tấn AFP cho biết bản thân ông Malcolm Turnbull phải mất cả tiếng đồng hồ điện đàm với người tương nhiệm Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc, để phía Việt Nam bãi bỏ lệnh cấm đưa ra lúc đầu. Tuy nhiên cuối cùng chỉ có 700 cựu binh Úc được cho phép đến khu vực tưởng niệm.

Thủ tướng Australia nói rằng ông tôn trọng quyền của chính phủ Việt Nam quyết định cho phép tổ chức những hoạt động nào tại đất nước của họ; thế nhưng việc thay đổi chỉ một ngày trước khi hoạt động tưởng niệm diễn ra là không hợp lý.

Trận đánh Long Tân là trận đánh giữa lực lượng quân đội Úc và chiến binh Cộng sản hồi ngày 18 tháng 8 năm 1966. Phía Úc chỉ có 108 binh sĩ chống lại cuộc tấn công của chừng 2 ngàn cán binh Việt cộng.

Có 18 binh lính Úc thiệt mạng và 24 người khác bị thương; trong khi đó ít nhất 250 cán binh cộng sản bị giết trong trận đánh Long Tân.

Phía Australia cho biết kế hoạch chuẩn bị cho những sinh hoạt tưởng niệm trận đánh Long Tân diễn ra suốt 18 tháng. Quyết định hủy lễ tưởng niệm vào phút chót mà Việt Nam đưa ra bị bộ trưởng phụ trách cựu chiến binh của Australia, Dan Tehan, gọi từ nguyên văn theo tiếng Anh là ‘cú lên gối’.

Ý kiến (6)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

ngoai giao cua VN dang bi anh huong nang boi Bac kinh....VN tao them thu it ban va chi muon giu huu hoa voi Tau ma thoi...vi quyen loi nhom chu khong vi quyen loi Dan toc...cho du mat het bien dao va de doa den su song con cua Dan toc Viet....

22/08/2016 20:50

HOÀNG K�

nơi gửi NPCN) (

Trận chiến này là một thảm bại cuả CS Bắc Việt vào giai đoạn ấy.
Với quân số gần 2000 cán binh,nhưng không thắng nổi một Đại đội lính Úc.
Cho đến hôm nay những cái loa Đảng vẫn không ngưng tuyên truyền bịp,bẻ cong lịch sử...nhất là bọn giòi bọ dư nô,vẫn ngoác mồm chó ra ca ngợi cái "CHIẾN THẮNG THÊ THẢM" với hơn 250 VIỆTCỘNG bỏ mạng,và hàng trăm cán binh bị thuơng tích.
Trận LONG TÂN...CS BẮC VIỆT tưởng rằng đem hơn 2000 cán binh để chơi trò của "VÒNG ĐẠI TƯỚNG" với chiến thuật Biển người như "lò nướng Điện Biên".
Đây cũng là bài học để TT Úc nhìn thấu tâm điạ cuả CSVN...Chúng không bao giờ biết tôn trọng,hoà giải với sự thật

20/08/2016 01:37

Tu Bien

nơi gửi Da nang

Cái này chắc chắn là chú nó quyết định rồi, 'nó có lú còn chú nó',chú nó thì ở tận bắc kinh.
Già rồi bảy tám mươi rồi mà sao không một chút trưởng thành, không có quyết đình nào ra hồn.

19/08/2016 19:29

Con Tự Do

nơi gửi Hà Nội

Lật lọng, dối trá là thuộc tính của Cộng sản VN. Bài học này Mỹ đã học từ nhiều năm nay vẫn chưa thuộc, nay Úc bắt đầu học. Hy vọng Úc sẽ mau thuộc hơn nhờ "cái lên gôí" này.

19/08/2016 16:12

LỚP BA TRƯỜNG LÀNG

nơi gửi TRƯỜNG LÀNG LỚP BA

ÔI GIỜI ƠI ÔNG MỚI BIẾT CỘNG SẢN , NẾU CÓ LÝ THÌ KHÔNG PHẢI LÀ CỘNG SẢN

19/08/2016 15:49

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang