Australia thắt chặt các yêu cầu cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài để giảm lượng người nhập cư

2023.12.12
Australia thắt chặt các yêu cầu cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài để giảm lượng người nhập cư Sinh viên nước ngoài mang túi đồ ăn từ một nơi phát thực phẩm ở Melbourne hôm 13/8/2021 (minh họa)
AFP

Chính phủ Australia hôm 11/12 cho biết nước này sẽ thắt chặt các yêu cầu cấp thị thực đới với sinh viên và người lao động tay nghề thấp nước ngoài nhằm giảm một nửa số lượng người nhập cư trong vòng hai năm tới.

Theo quy định mới, sinh viên nước ngoài muốn xin được visa vào Úc phải có được điểm thi tiếng anh cao hơn và việc kiểm tra sẽ ngặt nghèo hơn đối với những đơn xin visa sinh viên lần thứ hai muốn kéo dài thời gian ở Australia.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Clare O’Neil nói với báo giới trong một họp báo gần đây rằng chính phủ Australia muốn đưa số người nhập cư trở lại bình thường.

Bộ trưởng O’Neil nói những thay đổi trong chính sách này của Australia đã đặt áp lực lên tình trạng di cư ở nước ngoài và góp phần làm giảm lượng người di cư.

Quyết định mới của chính phủ  Australia đưa ra sau khi con số người nhập cư vào Australia giai đoạn 2022 – 2023 dự kiến đạt mức kỷ lục là 510.000 người.

Australia là quốc gia có đông du học sinh Việt Nam chọn là nơi du học bên cạnh các quốc gia phát triển khác như Mỹ, Anh.

Thống kê mới nhất của Cơ quan Thương mại và Đầu tư Australia gần đây cho thấy, số du học sinh Việt Nam tại nước này là khoảng 24.000 người. Việt Nam hiện đứng thứ năm trong số các quốc gia có đông sinh viên đến Úc nhất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.