Công an không cho tín đồ Cao Đài mặc áo dài làm lễ tại nhà

RFA
2013-11-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
"Ngũ vị giáo chủ" của Đại đạo Tam kỳ Phổ độ
"Ngũ vị giáo chủ" của Đại đạo Tam kỳ Phổ độ
Courtesy photo caodai.net

Hôm nay tại Vĩnh Long, một nhóm tín đồ Cao Đài chân truyền làm lễ giỗ tại nhà bị công an ngăn cấm lễ và không cho mặc y phục tôn giáo

Một nhóm tín đồ Cao Đài chân truyền gồm 30 người hôm nay- chủ nhật ngày 3 tháng 11, tập trung làm lễ giỗ cho vị chức sắc lễ sanh Thái Kinh Sanh tại nhà của một đồng đạo ở phường 4, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Phó chủ tịch phường cùng công an đến yêu cầu phải có trình báo và không được mặc trang phục của tín đồ Cao Đài khi làm lễ giỗ tại nhà.

Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng cho biết về điều này và phản ứng của những tín đồ Cao Đài:

Phó chủ tịch phường 4, thành phố Vĩnh Long là ông Thức nói rằng theo Nghị Định 92 khi đồng đạo tụ tập đông người phải xin phép. Chúng tôi trình bày rằng Hiến pháp cho tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do lập hội, tự do biểu tình; thế nhưng Nghị định không căn cứ Hiến pháp để ra vấn đề đối với tôn giáo.Trong khi Hiến pháp nói một đường, nghị định lại nói một nẻo và bó buộc, khống chế chúng tôi. Vì vậy chúng tôi không đồng ý. Quyền tự do tín ngưỡng là quyền của người dân và quyền này bất khả xâm phạm."

Sau đó chính quyền phường 4 nói mặc áo dài trắng làm giỗ tại nhà là vi phạm sinh hoạt tôn giáo. Điều này cũng bị phản đối, các tín hữu đồng đạo không ký biên bản, phản đối kiểm soát chứng minh nhân dân.

Đồng đạo mời công an ra khỏi nhà. Công an đóng chốt ở đầu đường, chặn xe những người ra về, ghi tên và phạt vi cảnh những người bị cho là vi phạm luật giao thông.

Xem toàn trang