Cựu Bí thư và cựu chủ tịch Bình Dương bị đề nghị từ 9-10 năm tù trong vụ án ‘đất vàng’

2022.08.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu Bí thư và cựu chủ tịch Bình Dương bị đề nghị từ 9-10 năm tù trong vụ án ‘đất vàng’ Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam tại toà ở Hà Nội hôm 18/8/2022
Sức Khoẻ Đời Sống

Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam và cựu Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Dương Trần Thanh Liêm cùng bị đề nghị mức án từ 9-10 năm tù về tội ‘vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí’ trong vụ án ‘đất vàng’ đang được xét xử tại Hà Nội.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 19/8, dẫn đề nghị của Viện Kiểm sát giữ quyền công tố sau bốn ngày xét xử như vừa nêu.

Vào tháng 5/2022, Viện Kiểm Sát Nhân dân Tối cao ban hành cáo trạng truy tố cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam tội  “Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến vụ án tại Tổng Công ty 3-2 gây thất thoát gần 5.746 tỷ đồng.

Cùng bị truy tố với ông Nam còn có 27 người khác bao gồm cả những cựu quan chức của tỉnh Bình Dương như các ông Phạm Văn Cành - nguyên Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thanh Liêm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thanh Trúc - nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh…

Theo cáo trạng, ông Trần Văn Nam khi còn là Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương hồi năm 2012 đã ký công văn chấp thuận cho Tổng công ty 3-2 được lập thủ tục giao đất Khu dịch vụ. Ông Nam đã ký quyết định giao khu đất có thu tiền sử dụng đất với diện tích 43 ha và 145 ha cho Tổng công ty 3-2 vào năm 2012 nhưng lại áp dụng đơn giá thuê là 51.914 đồng/m2 theo quyết định của tỉnh từ ngày 27/12/2006.

Việc làm này được xác định là trái với quy định của pháp luật và gây thất thoát cho Nhà nước hơn 761 tỷ đồng.

Ngoài ra, cáo trạng cũng xác định, vào năm 2016, khi là Bí thư Tỉnh uỷ, ông Nam đã giúp che giấu những sai phạm trong việc chuyển nhượng 43 ha đất và 30% vốn góp từ Tổng Công ty 3-2 cho Công ty Tân Phú làm vốn góp tham gia liên doanh với Công ty cổ phần bất động sản Âu Lạc, gây thất thoát số tiền là 985 tỷ đồng.

Riêng với lô đất 145 ha của Tổng Công ty 3-2 đã được ông Trần Thanh Liêm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định ngày 8/12/2017 phê duyệt giá trị doanh nghiệp Tổng Công ty 3-2 không bao gồm giá trị quyền sử dụng khu đất này. Hành vi này bị xác định đã gây thất thoát của Nhà nước hơn 4.030 tỷ đồng.

Hôm 27/7/2021, Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt giam đối với ông Trần Văn Nam.

Trước đó, vào ngày 6/7/2021, tại Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Khoá 13, ông Nam đã bị kỷ luật Đảng bằng hình thức “cách tất cả các chức vụ trong Đảng” trong ba nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2010 đến nay.

Trước khi bị kỷ luật, ông Nam từng là uỷ viên Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
21/08/2022 20:12

Lẳng lặng mà xem... chúng nó chém nhau,
chém trên, chém dưới, chém ngang, chém dọc, chém lung tung, theo luật rừng Búa Liềm.

Phen này đảng nó ... bao thằng mất ghế,
mất ghế trên, mất ghế dưới, mất ghế ngang, mất ghế dọc, mất ghế lung tung, theo luật rừng Việt Cộng.

Lẳng lặng mà xem... chúng mua ghế nhau,
mua ghế trên, mua ghế dưới, mua ghế ngang, mua ghế doc, mua ghế lung tung, chơi luật rừng Búa Liềm.

Phen này Trọng nó ... tha hồ bán ghế,
bán ghế trên, bán ghế dưới, bán ghế ngang, bán ghế dọc, bán ghế lung tung, chơi luật rừng Việt Cộng.

Phan nay dang no... quyet tam mua ghe,
mua ghe tren, mua ghe duoi, mua ghe ngang,