Tòa Giám Mục Xã Đoài lên án việc đàn áp giáo dân

RFA 07.09.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Giáo dân Mỹ Yên bị thương được đưa đến bệnh viện ở Nghệ An hôm 04/09/2013.
Giáo dân Mỹ Yên bị thương được đưa đến bệnh viện ở Nghệ An hôm 04/09/2013.
Photo courtesy of TNCG

Trước hành động đàn áp, tấn công của công an tỉnh Nghệ An đối với giáo dân Mỹ Yên thuộc giáo phận Vinh, gây ra thương tích cho hàng chục người, Tòa Giám Mục Xã Đoài đã ra thông cáo phản đối những hành vi này trong đó lên án việc chính quyền tỉnh Nghệ An dùng bạo lực đàn áp quần chúng, xâm phạm nghiêm trọng nhân phẩm, sức khỏe và tính mạng của người dân, xúc phạm niềm tin tôn giáo.

Cùng lúc, Giám mục Phao Lô Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy Ban Công lý Hòa bình của Hội Đồng Giám mục Việt Nam, Giám mục chính tòa giáo phận Vinh cũng viết thư chung trong đó hưởng ứng thông cáo của Giáo mục Xã Đoài và ngài kêu gọi giáo dân hiệp thông cầu nguyện cho các nạn nhân, đặc biệt cho hai người đang bị giam giữ một cách vô cớ.

Giám mục Nguyễn Thái Hợp yêu cầu toàn giáo phận Vinh, vào mỗi Chúa Nhật, các giáo xứ sẽ tổ chức các buổi cầu nguyện và Thánh lễ để cầu cho hai ông Phêrô Ngô Văn Khởi và Antôn Nguyễn Văn Hải đang bị giam giữ, cũng như cho tất cả các nạn nhân của bạo lực.

Cách đây không lâu, chính quyền Mỹ Yên đã huy động một số lớn công an để tấn công giáo dân vì họ kêu gọi thả hai người vừa nói. Cuộc tấn công đã làm hàng chục người bị thương trong đó có 4 người đặc biệt nghiêm trọng được cấp cứu tại phòng khám đa khoa Giáo phận vì bệnh viện tại địa phương từ chối không cứu chữa những nạn nhân này.

Tuy nhiên, báo chí và trang mạng của tình Nghệ An lại loan tin các giáo dân đã tụ tập trái phép và có hành vi bạo loạn.

Ý kiến (2)
Share

ghét phản động

nơi gửi quê hương việt nam

bọn tôn giáo chó má.bay đúng là 1 lũ phản động

09/09/2013 09:28

Độc giả không muốn nêu tên

Nhiều người là người Việt, nhưng không phải là người Việt. Họ nghĩ, nghe , nói theo người khác.

08/09/2013 08:51

Xem toàn trang