Blogger Mẹ Nấm được giải Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm của Hoa Kỳ

RFA
2017-03-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger Mẹ Nấm cùng hai con.
Blogger Mẹ Nấm cùng hai con.
Photo courtesy of danlambao

 

Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào ngày 29 tháng 3 được chính thức trao giải Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm năm 2017.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết đúng vào lúc 11 giờ sáng ở thủ đô Washington DC, tức 10 giờ tối giờ Việt Nam, đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump và thứ trưởng ngoại giao phụ trách Chính trị sự vụ, Thomas Shannon sẽ chủ trì buổi lễ vinh danh, trao giải Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm năm nay. Trong số những người được trao giải có blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh của Việt Nam.

Giải thưởng được nói nhằm tôn vinh những phụ nữ tỏ rõ lòng can đảm, nghị lực và khả năng lãnh đạo trong công cuộc giúp tăng tiến cuộc sống của những người khác.

Dịp trao giải là cơ hội đặc biệt nhằm thu hút quan tâm của quốc tế và hỗ trợ cho những phụ nữ dám hy sinh cuộc sống và an nguy bản thân vì sự tiến bộ của cộng đồng.

Sau khi nghe tin blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh với giải thưởng Phụ nữ Quốc tế Dũng Cảm năm nay, bà Nguyễn thị Tuyết Lan, thân mẫu của blogger Mẹ Nấm, vào chiều 29 tháng 3 cho Đài Á Châu Tự Do biết cảm nghĩ của bà:

“Tôi nghe tin này là từ sáng, nhưng tôi rất dè dặt vì không biết có phải là sự thật hay không; nhưng khi tôi đọc được từ đường link trên Facebook của ông Ted Osius thì tôi cũng như mọi người chắc chắn không kìm được cảm xúc vì tôi thấy đó là một vinh dự cho gia đình. Và trong lòng tôi không đè nén được nổi cảm xúc thương con vô bờ bến vì con đường mà con tôi đi vô cùng gian nan, chịu nhiều đắng cay khổ nhục mà không thể kể bằng lời được.”

Giải thưởng Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm ra đời vào năm 2007, từ đó đến nay Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh hơn 100 phụ nữ dũng cảm của hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới.

Vào năm 2013, cựu tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần, chủ trang blog ‘Sự Thật & Công lý’, được trao giải này. Hiện bà đang phải sống lưu vong ở Hoa Kỳ.

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa bắt vào ngày 10/10/2016.
Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa bắt vào ngày 10/10/2016. Screen captured.

Vào ngày 10 tháng 10 năm ngoái, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa bắt sau khi cô cùng mẹ của facebooker Nguyễn Hữu Quốc Duy đang thụ án tù tại Trại Sông Lô, tỉnh Khánh Hòa đến đòi quyền được thăm nuôi tù nhân lương tâm này.

Cơ quan chức năng đưa lệnh bắt blogger Mẹ Nấm với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam’.

Lần đầu tiên cô bị bắt 10 ngày để thẩm vấn là vào tháng 9 năm 2009 khi đưa ra những áo thun có in dòng chữ phản đối Trung Quốc xâm chiếm hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; cũng như phản đối dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên hủy hoại môi trường.

Cô từng bị lực lượng công an và an ninh bắt giữ và làm việc nhiều lần, như vào tháng 5 năm 2013 sau khi phát Bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân quyền và bóng bay ghi dòng chữ ‘Quyền của con người phải được tôn trọng’. Nhóm của cô cũng bị tạm giữ vào tháng tư năm 2014 trước khi có thể thực hiện cuộc thảo luận với chủ đề ‘Công ước Chống Tra tấn và vấn nạn công dân chết trong đồn công an’. Trong năm 2015, 2016 blooger Mẹ Nấm tham gia một số cuộc biểu tình và cũng bị bắt, bị đánh như trong các cuộc biểu tình đòi tự do cho các tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, Bùi thị Minh Hằng, Nguyễn Ngọc Già và phản đối Formosa gây thảm họa môi trường cá chết…

Cô cũng từng bị ngăn chặn không cho rời khỏi Nha Trang trong một số dịp. Cô bị ngăn không cho xuất cảnh vào giữa tháng 12 năm 2013.

Cô là một trong những thành viên sáng lập ra Mạng lưới Blogger Việt Nam.

Ý kiến (4)
Share

Hồ Cẩu Sanh.

Mẹ Nấm trở thành "Phụ Nữ Dũng Cảm" do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tặng. Vì vậy Mẹ Nấm nên viết một lá thư cám ơn đảng CSVN quang vinh. Lý do: Nếu không có đảng thì làm sao Mẹ Nấm có thể trở thành "Phụ Nữ Dũng Cảm" được.

29/03/2017 15:51

Nam

nơi gửi USA

Thêm một phụ nử VN anh hùng được thế giới kình phục.Nếu có thêm ngàn hay vạn người phụ nử anh hùng như Mẹ Nấm thì ngày dân tộc VN sớm thoát gong cùm csvn.Phụ nử VN đứng lên cùng Giáo Dân,Nhà Dân Chủ,Bloggers để cứu mình,gia đình!FREEDOM IS NOT FREE.Chỉ có bọn thái thú csvn mới bắt,tra tấn dã mang những người yêu nước VN.
Những tên thái thú,nguyễn phú trọng và bọn mafia đỏ csvn từ nguyễn x. phúc,ngân,quang,tô lâm... phải chịu trách nhiệm trước luật pháp quốc tế và Magnitsky ngày gần đây vì tội ác chống nhân loại. Con cháu của gia đình bọn mafia csvn đỏ sẽ trả giá khi người dân VN hết chịu sống nhục nữa. Một Giáo Dân,một Nhà Dân Chủ VN nằm xuống sẽ có ngàn,vạn... người đứng lên. Những Giáo Dân,Nhà Dân Chủ VN quyết hy sinh để cứu mình và gia đình hơn là sống nhục,chết thoai thóp từng ngày,từng giờ.

29/03/2017 14:40

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thông báo hôm nay Chánh án giang hồ ma cô đường phố Tiêu Cà Mau đem ra xét xử công khai Cảnh nhà đơn chiếc, một mẹ một con,với chứng cứ phạm tội của Mẹ Nấm là những biểu ngữ như “Cá cần nước sạch, Nước cần minh bạch”, “Khởi tố Formosa”, những khẩu hiệu chống Trung Quốc xâm lược, là phạm luật giang hồ ma cô đường phố nếu Mẹ Nấm không phục... Mẹ Nấm cướp lời không phục, không phục.
Với cáo buộc của Tòa giang hồ ma cô là những biểu ngữ như “Cá cần nước sạch, Nước cần minh bạch”, “Khởi tố Formosa”, những khẩu hiệu chống Trung Quốc xâm lược, mà bị Tòa buộc tội thì đây là "luật rừng" nên tôi không phục, không phục?
Vậy tòa có nói với Mẹ Nấm là ta không dùng luật rừng để xét xử hồi nào đâu mà không phục? Bằng chứng, với trình độ lớp 3 mẫu giáo của Chánh án giang hồ ma cô đường phố có học luật ngày nào đâu, mà vẫn được làm chành án mà ngươi không phục là sao?

29/03/2017 14:39

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Cảnh nhà đơn chiếc, một mẹ một con,nên mới bị TBT Nguyễn Phú Trọng ,CTN Trần Đại Quang ,TT Nguyễn Xuân Phúc và CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân mới dám ăn hiếp một phụ nữ trẻ với chứng cứ phạm tội của Mẹ Nấm là những biểu ngữ như “Cá cần nước sạch, Nước cần minh bạch”, “Khởi tố Formosa”, những khẩu hiệu chống Trung Quốc xâm lược. Xin nhân dân nước XHCN Mác Lê hãy chờ xem TBT Nguyễn Phú Trọng ,CTN Trần Đại Quang ,TT Nguyễn Xuân Phúc và CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân kết án người chống Trung Quốc xâm lược là đúng người, theo luật rừng U Minh " vô đối "nên các vị đại biểu quốc hội và các vị tướng lãnh trong rừng cũng đành bó tay?

29/03/2017 10:10

Xem toàn trang