Việt Nam kết án tù 4 người vượt biên bị Úc trả về

RFA
2016-12-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bốn người bị kết tội tổ chức vượt biên tại phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hôm 13/12/2016
Bốn người bị kết tội tổ chức vượt biên tại phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hôm 13/12/2016
Photo courtesy of plo.vn

Tòa án tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hôm nay tuyên án nhóm dùng thuyền đưa người vượt biên đến New Zealand, nhưng bị lực lượng chức năng Australia bắt và trả về Việt Nam.

Luật sư Võ An Đôn, người nhận bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa cho biết kết quả tuyên án của tòa sau phiên xử:

Bản án của 4 người vượt biên sang New Zealand nhưng bị trả về, thứ nhất là Nguyễn Giao Thông bị phạt 3 năm 6 tháng tù giam. Thứ hai là Nguyễn Tuấn Kiệt 30 tháng tù giam, Nguyễn Tuấn Khanh 18 tháng tù cho hưởng án treo và người thứ tư là Trần Thị Mỵ Vân 18 tháng tù treo. Có thể kháng cáo lên phúc thẩm nếu một trong bốn người có đơn kháng cáo yêu cầu xử phúc thẩm.

Chuyến vượt biên xuất phát từ cảng cá Long Hải, tỉnh Bà Ria- Vũng Tàu vào tháng Năm 2016, trên ghe chở 21 người, đến hải phận Australia, tàu bị hải quân Úc bắt và gởi trả về vào tháng Sáu 2016.

Tin nói khi trả về Việt Nam giới thẩm quyền Australia cho hay chính quyền Hà Nội cam kết không trừng phạt tù đày, tạo điều kiện có công ăn việc làm và cho con cái họ được đi học bình thường.

Tuy nhiên khi đến phi trường Tân Sơn Nhất thì tất cả bị tập trung đưa về công an Bà Rịa, Vũng Tàu để điều tra. Sau đó phụ nữ trẻ em được cho về, riêng những nam giới bị cho là tổ chức đưa người khác đi vượt biên bị giam từ đó đến ngày ra tòa sơ thẩm.

Ý kiến (2)
Share

Lý vô Sự

nơi gửi VN

Nghèo khó bỏ nước ra ngòai đã đành ,giàu có cũng tìm cách chạy trốn .
Vì sao vậy ? Cơm no áo ấm chưa là hạnh phúc hay sao ?
Cuỗc sống của con người phải thỏa mãn hai mặt .Vật chất ,tinh thần .
Ăn no ,của caỉ dư dã ,nhưng bị " gọi dạ bảo vâng ,tư duy cũng bị cấm cản .Đảng lo cho,suy nghĩ giùm cho " .
Đời sống như vậy là méo mó,cà thọt,thui chột.

14/12/2016 12:06

dân miềnnam

nơi gửi Aus

Chính quyền Úc không còn nhận người đến nữa, chắc chắn sẽ gởi trã về VN...chuyện rất thật mà sao thuyền vẫn đến?? để rồi bị đưa ra tòa xét xử...qua mấy đợt trã về có bao nhiêu người được may mắn không ngồi tù, xin bà con mình nếu còn ý định, nên bỏ đi, tìm cách khác.........tôi thấy bây giờ đến Úc bằng máy bay rất thường, hình như con Ông con Bà và.....vừa đặt chân đến Úc đã có cuộc sống xem ra hơn những người đến Úc cách đây hơn 30 năm, có thể nhìn gần nên còn nhiều người mơ ước đến?

13/12/2016 19:16

Xem toàn trang