Việt Nam cần bảo đảm quyền tự do kinh doanh

RFA 27.04.2014

Share
thi-truong-noi-dia-305.jpg Khách hàng trong một siêu thị tại Việt Nam, ảnh minh họa.
RFA

Chính phủ VN cần bảo đảm quyền tự do kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng cho mọi thành phần doanh nghiệp, dù là doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay doanh nghiệp tư nhân. Ông Vũ Tiến Lộc Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết đây là điểm cốt lõi nhất, được cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị lên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị diễn ra tại Hà Nội vào sáng ngày mai 28/4.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí thủ đô vào sáng nay, ông Vũ Tiến Lộc cho biết cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam với khoảng 500.000 doanh nghiệp đã thảo ra 300 kiến nghị gởi Thủ tướng thông qua Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam.

Việt Nam có khoảng 500.000 doanh nghiệp, bao gồm 3.000 doanh nghiệp nhà nước và gần 8.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh kiến nghị xóa đặc quyền, đặc lợi của khu vực doanh nghiệp nhà nước, các doanh nghiệp mong muốn giảm thuế thu nhập, mở rộng tín dụng, giảm mức phí và lệ phí.

Hiến pháp Việt Nam sửa đổi năm 2013 vẫn qui định khu vực kinh tế nhà nước là chủ đạo và đất đai sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang