Campuchia xuất khẩu trên 1,7 triệu tấn lúa sang Việt Nam

RFA
2022.07.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Campuchia xuất khẩu trên 1,7 triệu tấn lúa sang Việt Nam Nông dân ĐBSCL thu hoạch lúa gạo (Hình minh họa)
Công thương

Việt Nam đã nhập khẩu từ Campuchia trên 1,7 triệu tấn lúa chỉ trong nửa đầu năm 2022. 

Đó là nội dung trong báo cáo của Tổng cục Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Thủy sản Campuchia được truyền thông nhà nước loan trong ngày 20/7 theo nguồn The Phnom Penh Post. 

Theo báo cáo, trong sáu tháng đầu năm 2022, Campuchia đã xuất khẩu trên 1,733 triệu tấn lúa sang Việt Nam, tăng 2,38% so với cùng kỳ, với trị giá xuất khẩu đạt trên 336,2 triệu đô la Mỹ, tăng 20,38%. 

Trong tổng lượng lúa Campuchia đã xuất khẩu sang Việt Nam, có 1,142 triệu tấn được xuất chính ngạch, số còn lại được bán tiểu ngạch sang biên giới. 

Trước đó, theo Thông tư 06/2022 của Bộ Công thương Việt Nam,  trong năm 2022, tổng lượng hạn ngạch thuế quan ưu đãi đặc biệt, tức áp thuế 0% đối với mặt hàng gạo có nguồn gốc từ Campuchia là 300.000 tấn (nếu là lúa thì tỷ lệ quy đổi là 2 kg lúa = 1 kg gạo). Mức thuế này có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2022. 

Báo cáo của Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Campuchia năm 2021 cho thấy, Campuchia đã xuất khẩu hơn 3,5 triệu tấn lúa (tương đương 1,8 triệu tấn gạo) sang VN trong năm 2021, tăng hơn 60% so với năm 2020. Không chỉ lúa, gạo, xuất khẩu nông nghiệp vụ mùa năm 2021 của quốc gia này đạt gần 5 tỉ USD. Trong đó, VN là quốc gia dẫn đầu 70 thị trường về nhập khẩu nông sản của Campuchia với trên 3,5 tỉ USD, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2020. 

Hôm đầu năm 2022, GS Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp, cho biết trên tờ Thanh Niên rằng sự gia tăng đột biến từ thị trường Campuchia có thể đến từ lý do dịch, vận tải container đường biển bị ảnh hưởng, nhà sản xuất chuyển hướng tìm các thị trường nào tiện lợi nhất, giảm được chi phí tốt nhất. Vị giáo sư về nông nghiệp cũng khẳng định việc nhập khẩu nông sản từ Campuchia thời gian qua tăng mạnh là điều hết sức bình thường. “VN từng mua nguyên liệu từ Trung Quốc, Ấn Độ để chế biến xuất khẩu, thì với thị trường Campuchia cũng vậy thôi”, Giáo sư Võ Tòng Xuân nói.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người Quan Sát
20/07/2022 12:04

Trích :" VN từng mua nguyên liệu từ Trung Quốc, Ấn Độ để chế biến xuất khẩu, thì với thị trường Campuchia cũng vậy thôi”, Giáo sư Võ Tòng Xuân nói.
Ăn cơm chúa , múa tối ngày. Ta mua nguyên liệu vì ta không có , hoặc có mà giá thành quá cao .... nên đành phải nhập, đành bấm bụng mất ngoại tệ để giảm thất nghiệp , để kinh tế ổn định .... và kiếm lời chút đỉnh .

Đằng này VN là xứ nông nghiệp từ bao đời nay ; nhưng dưới sự lãnh đạo tài giỏi của đảng độc tài toàn trị cộng sản VN , ta tiến bộ giật lùi , phải nhập cảng nông sản từ đàn em ta Campuchia, và nhập cả lúa ... dù rằng lúa gạo là điểm mạnh của ta từ ngàn xưa !!!
Không sai khi có người mỉa mai :
- Đẩy bọn Việt cộng ra sa mạc ; chỉ vài năm sau , chúng sẽ phải nhập cảng cát thôi !
Đúng là ăn tàn phá hại, chỉ biết hủy diệt con người và thiên nhiên, đầu độc nhân loại và quả đất ; nhưng chúng nói ra thì toàn lời hay ý đẹp , hợp lòng dân , đẹp ý trời . Bó tay .com !!!