Người Campuchia tưởng niệm ngày bị Khmer Đỏ đuổi khỏi Phnom Penh

RFA
2015-04-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nhiều người Kampuchia hôm nay kỷ niệm 40 năm ngày lực lượng Khmer Đỏ tiến vào Phnom Penh kết thúc cuộc nội chiến nhưng lại bắt đầu một giai đoạn khủng bố khiến một phần tư người dân Chùa Tháp bị sát hại, biến thủ đô thành một thành phố chết.

Vài trăm người, trong đó có những nhà sư và những người cao tuổi sống sót qua thời Khmer Đỏ, vào sáng hôm nay tập trung tại Choeung Ek, một địa điểm nổi tiếng ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh để làm lễ tưởng niệm biến cố ngày 17 tháng 4 năm 1975.

Đó là thời điểm lực lượng Khmer Đỏ chiến thắng quân đội Lon Nol được Hoa Kỳ hỗ trợ. Nhưng rồi sau đó Khmer Đỏ đã cho thực hiện cuộc cách mạng cộng sản được nói là diệt chủng trong thời gian bốn năm.

Phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm hôm nay, lãnh tụ đối lập Sam rainsy lên tiếng kêu gọi cần phải có thêm những phiên xử các lãnh đạo Khmer Đỏ phạm tội diệt chủng tại Kampuchia.

Ý kiến (3)
Share

Hun Sen

nơi gửi Nong penh

Cam pu chia cảm ơn Trung Quốc đã giải phóng chúng tôi khỏi ách diệt chủng của Khmer đỏ.

19/04/2015 23:21

Thạch Tên

nơi gửi Cam bốt

Cam bốt cũng như Lào .bị CS /QT ghép vào Phân bộ Đông dương CS .Bị chi phối bởi CS/VN .Trong chiến tranh lạnh ,TQ đã chiếm lĩnh qua tay em Pốt Pon .Khi CS/VN được Liên xô yểm trợ ,dánh chiếm lại Cam bốt ,giao cho đàn em Husen .Vẫn giử quyền thống lĩnh của Đông dương phân bộ cs cho đến nay qua chiêu bài láng giềng hữu nghi ,đoàn kết keo sơn . Thiên hạ tưởng lầm CS/VN thương dân xứ Chùa tháp mà đem quân qua giải phóng !!!! Bế cái lầm .

19/04/2015 09:02

Kumsamoun

nơi gửi Takhmau

Ông Hensomrin của 1978 năm nào đọc tuyên ngôn thành lập MTGPND Kampuchea tại đồn điền Snoul với số quân vỏn vẹn 1 tiểu đoàn do 1 cô gái trẻ đẹp chỉ huy, giờ vẩn là CT nhưng có vẻ quá già nua, mệt mỏi, bàng quang...
Ông Hunsen 1981.. năm nào còn đánh volley mổi chiều trong sân trường K bên VN, giờ vẩn là TT nhưng có khác là kém mặn mà với VN hơn xưa (?)
VN hãy hỏi mình xem tại sao vậy ?

19/04/2015 03:06

Xem toàn trang