TT Hun Sen thành lập Ủy ban xác minh bản đồ biên giới Việt Nam - Cambodia

RFA 07.08.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Theo tin từ The Cambodia Herald, Thủ tướng Hun Sen đã quyết định thành lập một Ủy ban xác minh bản đồ biên giới hai nước Việt Nam-Cambodia để chứng tỏ rằng chính phủ do ông lãnh đạo không vi phạm bất cứ điều gì trong khi đàm phán với Việt Nam.

Các cáo buộc từ phe đối lập do Sam Rainsy dẫn đầu trong vài tuần qua dẫn đến việc tập trung đông người và xô xát tại biên giới Tây nam đã dấy lên quan ngại bùng phát mâu thuẩn giữa người dân hai nước. Ông Sam Rainsy luôn cáo buộc chính phủ Hun Sen cố tình nhường cột mốc lấn sâu vào phần đất Cambodia do sức ép và sự mua chuộc của Việt Nam.

Cáo buộc này còn được đảng bảo hoàng Funcipec ủng hộ khiến Thủ tướng Hun Sen phải lên tiếng mượn tấm bản đồ Bonne từ thời Pháp thuộc để chứng minh rằng hai chính phủ không có bất cứ sai sót nào trong khi đàm phán.

Đáp lại yêu của này của Thủ tướng Hun Sen, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon cho biết chưa tìm thấy tấm bản đồ do Cơ quan địa lý Đông dương phát hành nhưng Liên Hiệp Quốc sẵn sàng cho Cambodia mượn những tấm bản đồ khác mà Phnom Penh quan tâm.

Thủ tướng Hun Sen cho biết sẽ chi tới 5 triệu đô la cho việc mời các chuyên gia quốc tế và Liên Hiệp Quốc tới Phnom Penh để tham gia xem xét các bản đồ mà hai nước Việt Nam Cambodia dùng khi đo đạc.

Ủy ban mà Thủ tướng Hun Sen đề nghị gồm 11 thành viên trong đó Bộ trưởng ngoại giao Hor Namhong làm chủ tịch.


Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

hunsen khon hon lanh dao vn

09/08/2015 05:21

Người Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Việt Cộng được đồng rận Tàu Cộng đưa lên ngồi trên lữa. Rồi đãng Cướp Sạch, ĐCS, lại bán Nước thêm nữa.

07/08/2015 11:15

Xem toàn trang