Người chỉ trích thỏa thuận biên giới Campuchia – VN không được tại ngoại

RFA
2015.10.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10202831-622.jpg Ông Hong Sok Hua, thượng nghị sĩ đối lập ở Campuchia (giữa), ảnh minh họa chụp hôm 15/8/2015.
AFP

Ông Hong Sok Hua, thượng nghị sĩ đối lập ở Campuchia, không được phép tại ngoại mà đã phải ra trước tòa hôm nay để đối chất về chuyện đưa lên Facebook những lời chỉ trích của ông ta về thỏa thuận biên giới Campuchia Việt Nam 36 năm qua.

Trong một bài viết đưa lên Facebook, ông Hong Sok Hua đề cập đến thỏa thuận biên giới với Việt Nam năm 1979 mà theo ông có nội dung nhường nhiều phần đất giáp ranh cho Việt Nam. Đó là thời kỳ ông Hun Sen đang làm ngoại trưởng trong chính phủ do Việt Nam dựng lên sau khi đã giúp đánh bật Khmer Đỏ ra khỏi Phnom Penh.

Thủ tướng Hun Sen cáo buộc ông Hong Sok Hua tội phản quốc và ông bị bắt giữ từ hôm 15 tháng Tám. Với bản án 17 năm tù giam hoặc hơn dành cho ông Hong Sok Hua, giới phân tích cho rằng đây là một trong những biện pháp đàn áp những tiếng nói chống lại đương kim thủ tướng Hun Sen.

Tại phiên tòa, ông Hong Sok Hua nói ông sẽ không trốn chạy nếu được tại ngoại, chưa kể tình trạng sức khỏe của ông có vấn đề, ông bị cao huyết áp nhưng không được hưởng điều kiện y tế trong khi bị giam giữ. Tuy nhiên chánh án Ros Piseth đã từ chối yêu cầu tại ngoại của ông Hong Sok Hua mà không giải thích lý do.

Tổ chức Human Rights Watch Giám Sát Nhân Quyền lên tiếng kêu gọi chính quyền Phnom Penh bãi bỏ vụ án Hong Sok Hua, nói rằng ông bị xử phạt một cách sai trái từ chủ trương triệt hạ đối lập của chính phủ Hun Sen.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.