Thủ tướng Canada thăm chính thức Việt Nam

RFA
2017-11-08
Share
000_U35MO_960.jpg Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) bắt tay Chủ tịch Trần Đại Quang tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội hôm 8/11/2017
AFP

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đến Hà Nội sáng ngày 8 tháng 11 năm 2017, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam kéo dài 2 ngày trước khi đến Đà Nẵng dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt – Canada được cho là có những bước phát triển tích cực. Vì thế, mục đích chuyến thăm là nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước tập trung vào các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, giáo dục và hỗ trợ phát triển.

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội vào chiều cùng ngày, ông Trudeau cho biết Canada luôn ủng hộ tham gia thương lượng TPP để đẩy mạnh phát triển kinh tế nhưng không vội vàng mà sẽ nghiên cứu các thỏa thuận có lợi cho người dân Canada.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada ở Đông Nam Á và là thị trường ưu tiên của Chương trình Hành động Thị trường toàn cầu của Canada. Thương mại hai nước đạt 4,1 tỷ USD năm 2016 và 2,34 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2017.

Canada hiện có 161 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng số vốn 5,1 tỷ USD, đứng hạng 13 các quốc gia có dự án đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào xóa đói giảm nghèo, nông nghiệp và môi trường.

Tổng thống Chile bắt đầu thăm Việt Nam

Chiều cùng ngày 8 tháng 11, Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Keria đã có mặt tại Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trước khi tham dự Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Chuyến thăm của Tổng thống Chile cũng nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước tập trung ở các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, khoa học, công nghệ, du lịch, và các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Bà Bachelet Keria năm nay 66 tuổi, là nữ tổng thống đầu tiên của Chile đắc cử hồi tháng 12 năm 2005.

Quan hệ Việt – Úc sớm lên tầm Đối tác Chiến lược

Cũng vào sáng ngày 8 tháng 11, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có cuộc họp song phương với Bộ trưởng ngoại giao Úc Julie Bishop nhân dịp bà đến Việt Nam dự các hoạt động trong khuôn khổ APEC 2017.

Tại buổi họp, cả hai bên ghi nhận quan hệ Đối tác toàn diện tăng cường Việt Nam – Australia đang phát triển mạnh mẽ và hiệu quả, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, quốc phòng, an ninh, giáo dục.

Hai chính phủ Việt Nam, Australia khẳng định tiếp tục duy trì tham vấn chặt chẽ, đặt mục tiêu sớm đưa quan hệ Việt-Úc lên tầm Đối tác Chiến lược nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bộ trưởng Julie Bishop khẳng định Việt Nam có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Úc, và mong muốn thúc đẩy quan hệ này thêm hiệu quả và sâu sắc.

Cũng trong buổi họp, ông Phạm Bình Minh đánh giá cao các dự án ODA của Úc đối với việc phát triển kinh tế xã hôi, cải thiện môi trường, và thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam. Phía Úc đánh giá cao việc chính phủ Việt Nam tích cực hợp tác triển khai “Kế hoạch Colombo mới” của Úc, theo đó đã có 1500 sinh viên Úc sang Việt Nam học tập và giao lưu.

Bên cạnh đó, bà bộ trưởng cũng thay mặt chính phủ và nhân dân Australia gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân trong trận bão số 12 tại Nam Trung Bộ Việt Nam những ngày vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang