LM. Đặng Hữu Nam: Nhà nước phải giúp dân thực hiện quyền hiến định.

RFA
2017.03.20
Nam620.png Linh mục Đặng Hữu Nam cùng bà con nộp đơn kiện Formosa.
Courtesy of Giáo xứ Phú Yên

Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, giáo phận Vinh vào ngày 20 tháng 3 gửi văn thư phản hồi công văn của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An về cuộc tuần hành đi nộp đơn kiện của giáo dân xứ Song Ngọc hôm 14 tháng 2 vừa qua.

Linh mục Đặng Hữu Nam cho Đài Á Châu Tự do biết vào chiều ngày 20 tháng 3 như sau:

Trong ngày hôm nay tôi vừa gửi một công văn trả lời công văn 1022 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An về vụ việc ngày 14 tháng 2 vừa qua, chúng tôi khẳng định rằng việc làm của cha Thục và người dân hoàn toàn đúng, không có gì sai. Đó là một việc làm văn minh, tiến bộ cần phải khuyến khích. Lẽ ra Nhà nước phải làm, nếu không thì phải giúp cho người dân thực hiện quyền hiến định của mình.”

Theo linh mục Đặng Hữu Nam thì ngày 14 tháng 2 cả ngàn giáo dân xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh tuần hành vào tòa án thị xã Kỳ Anh để nộp đơn khởi kiện Formosa gây thảm họa môi trường; thế nhưng người dân đi không được bao xa thì bị vây lại và bị đàn án đẫm máu. Thế nhưng theo công văn của tỉnh Nghệ An thì người dân đi nộp đơn khiếu kiện đã bạo loạn.

Theo trình bày của linh mục Đặng Hữu Nam, do tình hình vừa nêu đối với các giáo dân xứ Song Ngọc, vào ngày chủ nhật 19 tháng 3, giáo dân các xứ Phú Yên, Mành Sơn, Vĩnh Yên và Cẩm Trường tập trung đến xứ Song Ngọc hiệp thông dâng thánh lễ chủ nhật.

Sau đó đoàn người cả mấy ngàn đến trước ủy ban nhân dân xã ở địa phương để biểu tình.

Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết lại hoạt động vào ngày chủ nhật 19 tháng 3 như sau:

Giáo xứ Mành Sơn, Vĩnh Yên, Cẩm Trường cùng với giáo xứ chúng tôi là Phú Yên sang Song Ngọc để dâng lễ cầu nguyện. Thời điểm đông nhất có hơn 7 ngàn người tham dự. Sau thánh lễ chúng tôi tuần hành lên trụ sở chính quyền xã Quỳnh Ngọc để nói lên tiếng nói của mình, sau đó lên trường trở về giáo xứ của mình.”

Số giáo dân ven biển các xứ ở Nghệ An như Song Ngọc, Phú Yên không được nhà nước đưa vào diện được bồi thường do thảm họa môi trường bởi Formosa gây nên từ tháng tư năm ngoái, do đó vừa qua họ tiến hành nộp đơn khởi kiện đòi hỏi quyền lợi và yêu cầu chấm dứt hoạt động của Formosa tại Việt Nam vì gây hủy hại môi trường.

Tuy nhiên yêu cầu của giáo dân không được đáp ứng, trái lại họ còn bị đàn áp. Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết qua tìm hiểu ông thấy ý chí của người dân bị thiệt hại là tiếp tục đòi hỏi quyền lợi chính đáng của họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.