Trung Quốc ngang nhiên tổ chức bầu cử ban lãnh đạo “TP Tam Sa”

Thủ phủ của khu vực hành chánh mà Trung Quốc gọi là thành phố Tam Sa là đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam bị chiếm giữ từ năm 1974.
RFA-24-07-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
45 đại biểu Nhân Dân khoá I của cái gọi là TP Tam Sa của Trung Quốc.
45 đại biểu Nhân Dân khoá I của cái gọi là TP Tam Sa của Trung Quốc.
Ảnh báo Sina online của TQ

Đảo này có tên quốc tế là Woody Island, Trung Quốc gọi là đảo Vĩnh Hưng, chỉ
rộng khoảng 13 cây số vuông nhưng quyền tài phán bao trùm khoảng 2 triệu cây số vuông trên biển Đông.  

Tại đây, có một bưu điện, một ngân hàng, một siêu thị, một bệnh viện, còn nước ngọt thì được tàu vận tải chở đến từ Hải Nam, mất 13 tiếng. Viên thị trưởng mới nhất tại đây tuyên bố Tam Sa có số dân là 1,000 người.

Ngày 19/7/2012, Quân Uỷ Trương Ương Trung Quốc chính thức quyết định thành lập “Cơ quan chỉ huy quân sự” của cái gọi là TP Tam Sa, đặt căn cứ trên đảo này và ngày 21/7/2012, tổ chức bầu cử đại biểu Đại hội đại biểu ND khoá I của cái gọi là TP Tam Sa.  
Hội đồng Nhân dân TP mới lập này có tổng cộng 45 ghế. Chủ tịch HĐND và thị trưởng Tam Sa đều là sĩ quan quân đội Trung Quốc.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng việc Bắc Kinh thành lập Tam Sa cho thấy sự bành trướng của

Thủ phủ của khu vực Trung Quốc gọi là thành phố Tam Sa là đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam. RFA file
Thủ phủ của khu vực Trung Quốc gọi là thành phố Tam Sa là đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam. RFA file RFA file
Trung Quốc tại vùng đang có tranh chấp nhất trên thế giới. Bắc Kinh thành lập chính quyền thành phố này không chỉ để giám sát tuyến tiền đồn này, mà còn chi phối hàng trăm ngàn hải lý đường biển, nhằm kiểm soát những đảo biển giàu
tài nguyên khoáng sản.

Tại Hà Nội, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao VN, ông Lương Thanh Nghị khẳng định việc Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa và triển khai các hoạt động trong khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN và vô giá trị.

Ngoài ra, ông Lương Thanh Nghị cũng gửi công hàm đến Bộ Ngoại Giao Trung Quốc và khẳng định thêm những hoạt động này của Trung Quốc trái ngược với nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao 2 nước, vi phạm thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển giữa VN và Trung Quốc ký tháng 10/2011, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử
của các bên ở Biển Đông ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, làm cho tình hình ở Biển Đông thêm phức tạp.

Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động nói trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của VN, chấm dứt và huỷ bỏ ngay các hành động sai trái đó, nhằm góp phần vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa VN và Trung Quốc, cũng như duy trì hoà bình và ổn định trên Biển Đông.

Xem toàn trang