Trung Quốc tự động bay vào vùng thông báo bay của Việt Nam

RFA 08.01.2016
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 1, Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay vào vùng thông báo bay của TP. Hồ Chí Minh (FIR) để tới đảo đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp với Việt Nam. Riêng trong ngày 8 tháng 1 đã có 4 chuyến bay vào FIR. Đó là thông tin được ông Lại Xuân Thanh đưa ra khi trả lời phỏng vấn của trang tin Zing vào ngày hôm qua.

Ông Thanh cho biết các máy bay Trung Quốc đã bỏ qua tất cả các quy định, quy tắc của tổ chức dân dụng quốc tế ICAO liên quan đến hoạt động bay, bay vào vùng thông báo bay do Việt Nam quản lý nhưng không hề nộp kế hoạch bay cho cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan của Việt Nam và không thiết lập liên lạc thoại với trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh.

Trước đó, Cục hàng không dân dụng Việt Nam cũng đã gửi văn bản đến văn phòng tổ chức hàng không dân dụng thế giới để thông báo về việc Trung Quốc đưa máy bay ra Đá Chữ Thập, ảnh hưởng đến an toàn bay.

Hôm 6 tháng 1 vừa qua, Bộ ngoại giao Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối Trung Quốc đưa máy bay đáp xuống sân bay được nước này xây dựng trên đá Chữ Thập mà Việt Nam cũng đòi chủ quyền.

Ý kiến (3)
Share

Viet

nơi gửi US

MAY BAY VAO KHONG VAN CUA vn THI BAN LIEN TINH SAU ! f u

08/01/2016 23:14

Nguyễn Việt Nam

nơi gửi WWRI

Phải chăng không quân csVN không đủ khả năng ngăn chận phi cơ của Tàu xâm phạm không phận nước ta? Tôi không tin phi công csVN tệ như thế, nhưng có khả năng họ bị bó tay bởi những tên lãnh đạo đã ôm chân Tàu nên sợ mất lòng chủ. Lẽ ra ta phải nghênh cản và bắt đáp xuống Đà Nẵng hay Nha Trang và họp báo cho cả thế giới biết giống như chúng đã làm với phi cơ Mỹ EP-3 năm 2001 ở Hải Nam ( http://vietbao.vn/The-gioi/May-bay-quan-su-My-va-Trung-Quoc-dung-nhau-o-Bien- ). Hết tàu lạ đến phi cơ lạ xâm phạm Việt Nam mà không lên tiếng, thế giới có thể hiểu lầm rằng Việt Nam nay đã là 1 tỉnh lẽ của Tàu! Đồng bào cả nước chấp nhận như thế không? Nếu không thì xin hay đứng lên chống Tàu cứu nước. Mong lắm thay.

08/01/2016 22:18

Khong Ten

nơi gửi USA

Chinh Quyen VN hay ap dung moi quy tac quoc te de ung xu.Khong nen Hen Nhac voi Giac Tau.vN da chien thang GIAC MY le nao So GIAC TAU.Chung toi dang cho xem PHAN UNG cua cac Ong SangTrong Hung Dung co vi Dan vi Nuoc hay khong.

08/01/2016 21:10

Xem toàn trang