Trung Quốc mở rạp phim trên đảo Phú Lâm

RFA
2017-07-24
Share
000_Hkg7604084_960.jpg Thành phố Tam Sa mà Trung Quốc lập ra trên quần đảo Hoàng Sa
AFP

 

Truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV mới đây đưa tin cho biết Trung Quốc đã mở một rạp chiếu phim trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo CCTV, rạp mới có tên Yinlong hay còn gọi là Rồng Bạc sẽ chiếu bộ phim đầu tiên vào thứ bảy tới.

Ông Gu Shaoqiang, Chủ tịch Tập đoàn Hainan Media Group được báo chí Trung Quốc trích lời cho biết với rạp chiếu phim mới, cư dân đảo có thể tận hưởng những dịch vụ của rạp chiếu phim như người dân ở bất cứ nơi nào thuộc Trung Quốc.

Hiện cư dân của đảo Phú Lâm là khoảng 200 người bao gồm cả dân thường và quân lính.

Phú Lâm là đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa. Ngoài Việt Nam và Trung Quốc, Đài Loan cũng đòi chủ quyền với quần đảo này. Toàn bộ quần đảo có khoảng 1000 cư dân bao gồm dân thường và binh lính.

Trung Quốc trấn an ASEAN về biển Đông

Trong khi đó, tại Bangkok, Thái Lan, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị lên tiếng khẳng định Bắc Kinh vẫn muốn duy trì ổn định tại khu vực biển Đông bất chấp những căng thẳng đang gia tăng.

Nhân chuyến thăm tới Thái Lan, ông Vương Nghị đã đề cập đến vấn đề biển Đông và nói với báo giới rằng Trung Quốc muốn tuân thủ các quy định đã được đồng ý trong Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên biển Đông và Bộ quy tắc về ứng xử của các bên (COC) sẽ thành hình trong tương lai.

Hồi tháng 5 vừa qua, Trung Quốc và ASEAN đã đồng ý một bộ khung bản thảo về COC. Tuy nhiên nội dung cụ thể của bản thảo này vẫn chưa được công bố.

Chuyến thăm Thái Lan của ông Vương Nghị diễn ra ngay trước cuộc họp thượng đỉnh các nước ASEAN vào tháng tới ở Philippines.

Trong chuyến thăm này, ông Vương Nghị đã ca ngợi quan hệ giữa Thái Lan và Trung Quốc như tình an hem. Ngoại trưởng của Thái thì nói không có cản trở nào trong quan hệ hai nước.

Thái Lan hồi năm nay đã phê duyệt việc mua tàu ngầm, xe tăng và trực thăng trị giá hơn 500 triệu đô la từ Trung Quốc. Hồi tháng trước, Thái Lan cũng phê duyệt việc xây dựng giai đoạn đầu dự án đường sắt nối liền khu vực biển phía đông của Thái Lan với miền Nam Trung Quốc qua Lào trị giá đến 5,5 tỷ đô la.

Can thiệp từ Hoa Kỳ

Cũng cần nói thêm từ tuần trước. tin từ Washington cho hay Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chấp thuận kế hoạch cho phép hải quân Mỹ rộng quyền mở các cuộc tuần tra ở Biển Đông.

Bản tin của Breitbart News đưa ra hôm 20 tháng Bảy viết rằng kế hoạch này được ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis đê trình cho Nhà Trắng từ tháng Tư, trong đó đưa ra cả lịch trình hoạt động suốt năm mà hải quân sẽ thực hiện ở những vùng tranh chấp tại Biển Đông.

Khi loan tải tin này, Breitbart News trích dẫn lời một quan chức dấu tên nói rằng trong thời gian tới, hải quân Mỹ sẽ mở những cuộc tuần tra thường xuyên, đều đặn hơn, Nhà Trắng cũng sẽ biết trước các hoạt động mang tính bảo vệ tự do hàng hải, để không bất ngờ khi được yêu cầu thông qua.

Điều này hoàn toàn khác với những gì đã xảy ra dưới thời Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama. Lúc đó, Bộ Quốc Phòng phải gửi đề nghị lên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, và thường mất nhiều thời gian trước khi được phê chuẩn.

Hồi đầu tháng này, tàu USS Stethem của Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý thuộc đảo Tri Tôn ở quần đảo Hoàng Sa trong hoạt động Tự do Hàng hải Fonops thách thức đòi hỏi về chủ quyền quá mức của Trung Quốc trong khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang