Hàng trăm tàu cá Trung Quốc xuống Biển Đông

RFA
2017-08-17
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Tàu đánh cá ra khơi ở thành phố Dương Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào ngày 16 tháng 8 năm 2017.
Tàu đánh cá ra khơi ở thành phố Dương Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào ngày 16 tháng 8 năm 2017.
AFP

Khoảng 100 tàu cá với sự bảo vệ của Cảnh Sát Biển Trung Quốc vào chiều 16/8 đã từ tỉnh Hải Nam xuất phát xuống khu vực Biển Đông để bắt đầu mùa đánh bắt cá.

Truyền thông Trung Quốc cho biết những tàu cá này xuất phát từ cảng Nhai Châu ở Tam Á và đánh bắt ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ cùng một số khu vực khác ở Biển Đông.

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Nam nói rằng lệnh cấm bắt cá thường niên năm nay đã kết thúc vào ngày 16/8 nên hàng chục ngàn tàu quay trở lại tiếp tục đánh bắt cá.

Tân Hoa Xã cùng ngày đăng tải những hình ảnh cho thấy ngư dân Hải Nam, Trung Quốc tưng bừng múa rồng để chào mừng mùa đánh bắt cá. Trong khi đó tại vùng biển ở Bắc Hải, Quảng Tây là cảnh đông đúc ngư dân đưa tàu cá ra khơi.

Xin nhắc lại, đầu tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5 đến 16/8 ở Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và một phần vịnh Bắc Bộ.

Bộ ngoại giao Việt Nam phản đối, cho biết là lệnh này vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và các quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình.

Hội nghề cá Việt Nam cũng phản đối lệnh cấm đơn phương này của Trung Quốc.

Ý kiến (2)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

tien len

vn cung can co vu cac thuyen danh ca ra khoi vao luc nay
cang nhieu cang tot

18/08/2017 19:23

Độc giả không muốn nêu tên

Tau ca TC la quan doi tra hinh va cac mat tham duoc su bao ke cua DCSTC de cuop boc tai nguyen xam lan lanh tho lanh hai cua cac Quoc gia nhuoc tieu co chu Quyen o Bien dong.....

17/08/2017 19:07

Xem toàn trang