Trung Quốc Và Việt Nam cố gắng giải quyết bất đồng trên biển đông

RFA
2017-01-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Trung quốc và Việt Nam nhất trí tiếp tục thực hiện toàn diện và hiệu quả Truyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông, trên cơ sở hiệp thương thống nhất sớm xây dựng Bộ qui tắc ứng xử ở biển Đông; kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ hòa bình và ổn định ở biển Đông.

Đó là phần nói về tranh chấp trên biển Đông giữa Việt Nam và Trung quốc trong Tuyên bố chung của hai Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và đảng cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuyên bố được đưa ra ở Bắc Kinh vào ngày thứ bảy 14 tháng giêng năm 2016, vài tiếng đồng hồ trước khi ông Nguyễn Phú Trọng trở về Hà nội vào hôm chủ nhật, kết thúc chuyến thăm Trung quốc dài 4 ngày của ông.

Hãng tin Tân Hoa xã của nhà nước Trung quốc cũng có nói là bản tuyên bố chung này được đưa ra sau những cuộc thảo luận chân thành và thẳng thắn giữa hai bên.

Phần nói về biển Đông nằm ở mục thứ sáu trong tất cả 10 mục trong thông báo chung được báo chí Việt Nam công bố vào ngày chủ nhật 15 tháng giêng. Trong thông báo chung còn nói đến việc tăng cường trao đổi các chuyến thăm nhau của các tàu hải quân, cũng như phối hợp tuần tra trên biển vùng Vịnh Bắc Bộ, và duy trì đường dây nóng giữa lãnh đạo hai nước. Ngoài ra Việt Nam còn nói rằng Việt Nam tôn trọng chính sách một nước Trung quốc, không công nhận Đài Loan là một quốc gia.

Xin được nhắc lại là Trung quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền của mình trên 90% diện tích biển Đông, tuy nhiên điều này đã bị Tòa trọng tài thường trực quốc tế có trụ sở tại Hà Lan phủ nhận khi thụ lý vụ chính phủ Philippines kiện Trung quốc về những đòi hỏi của Bắc Kinh trên biển Đông.

Ngoài Trung quốc, các quốc gia Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan đều có tuyên bố chủ quyền trên một phần diện tích biển Đông.

Ý kiến (4)
Share

Dân Vùng Dậy

nơi gửi Việt Nam

Tên thái thú Trọng LÚ, đảm nhận vai trò đầy tớ cho CSTQ. Nước VN còn bị đảng CSVN bán, thì biển đảo chung quanh VN cũng chẳng còn của người Việt. Chúng ta phải thấy quá rỏ điều nầy qua các hành vi đàn áp dân Việt, những ai dám chống lại TQ. Những tên thái thú: Trọng+ Quang+ Phúc+ Ngân chưa bao giờ dám lên tiếng bên vực những ngư phủ Việt khi bị bọn Tàu bắt giữ, Bạo hành, Đâm chìm tàu gây tử vong, trong những lần về chầu Đại Hán.
Đồng hành đứng lên giành lại QUÊ HƯƠNG, tiêu diệt những tên thái thú và đảng CSVN bán nước, là bổn phận khẩn thiết của tất cả mọi thành phần nhân dân, những ai còn có lòng với sự an nguy của DÂN TỘC và ĐẤT NƯỚC.

17/01/2017 07:53

Hoàng Kỳ

nơi gửi VN

Khi VN đã đánh mất Hoàng sa vào tay Trung quốc; VN ắt mất tính chánh danh chủ quyền taị Trường sa .

15/01/2017 16:39

Khuông Viên

nơi gửi VN

Chả có gì là bất đồng taị dãy Trường sa ,giữa VN với Trung quốc .
Vì không chỉ Trung quốc , mà Đài loan ,Phi luật tân,Mã lai á ,đều có đảo trên vùng ấy .
Trước sau,sự vụ này cũng phải do LHQ giải gíup .

15/01/2017 16:32

Nguyễn Kiến Nghị

nơi gửi Ôn Hòa

Tôi đề, lộn, kiến nghị nếu Trung Quốc-Việt Nam muốn giải quyết dứt điểm những bất đồng trên biển đông cũng như những vấn đề vướng mắc trong quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, 2 đảng Cộng Sản cần sáp nhập lại với nhau như tinh thần vô/cộng sản toàn thế giới đoàn kết lại của Mác. Lúc đó, đúng như lời của cố cố vấn Lê Đức Thọ, Trung Quốc, sau khi giải phóng & xây dựng hạ tầng sẽ giao Hoàng Sa-Trường Sa lại cho Liên bang Xã Hội Chủ Nghĩa Việt-Trung . Liên bang này sẽ trở thành siêu cường, với lực lượng quân sự & kinh tế đủ mạnh để không coi ASEAN là cái đinh rỉ gì cả . Toàn bộ biển Đông sẽ thuộc về chúng ta, nói gì tới Hoàng Sa-Trường Sa . Và quan trọng nhất, chả còn bất đồng gì ở biển đông cả .

15/01/2017 08:19

Xem toàn trang