Trung Quốc lên án Việt Nam vụ bạo động gây chết người

RFA 16.05.2014

Share

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay có 2 người Hoa thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương trong những vụ biểu tình bạo động xảy ra ở Việt Nam trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư vừa qua.

Sáng nay trong cuộc họp báo thường lệ, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói rằng Bắc Kinh rất quan tâm đến những vụ bạo động nhắm vào các công ty của Trung Quốc và người Hoa đang có mặt tại Việt Nam.

Từ chiều hôm qua, Đài Á Châu Tự Do chúng tôi đã nói chuyện được với một số công nhân Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, tất cả đều nói họ rất lo âu, và đã có nhiều người nghĩ đến chuyện mua vé máy bay để rời Việt Nam càng sớm càng tốt.

Một viên chức của Phnom Penh nói với hãng thông tấn Reuters rằng đã có cả ngàn người Hoa từ Việt Nam chạy sang Campuchia để lánh nạn.

Trong một cuộc họp báo khác cũng diễn ra ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Thương Mại Trung Quốc đã dùng những lời lẽ mạnh nhất để lên án các cuộc biểu tình bạo động xảy ra tại Việt Nam, đòi hỏi chính phủ Việt Nam phải cấp tốc đưa ra những biện pháp để bảo vệ an toàn cho công dân và những cơ sở thương mại do người Trung Quốc làm chủ.

Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do chúng tôi cũng đưa tin nói rằng hai vị bộ trưởng thương mại Trung Quốc và Việt Nam đã gặp nhau hồi chiều hôm nay, bên lề một hội nghị thương mại diễn ra tại Thanh Đảo.

Cho đến khi bắt đầu chương trình phát thanh tối nay, Ban Việt Ngữ vẫn chưa nhận được tin tức liên quan đến cuộc thảo luận này.

Cũng xin nói thêm là có tin nói Bộ Trưởng Thương Mại Trung Quốc cho mời Bộ Trưởng Thương Mại Việt Nam đến để phản dối, nhưng cũng có tin cho rằng hai bên đồng ý gặp nhau để giải quyết phần nào căng thẳng đang diễn ra sau những vụ biểu tình bạo động, đốt phá cơ cở thương mại do người Trung Quốc làm chủ.

Ngoài ra, trong cuộc họp báo ở Đài Bắc, Bộ Trưởng Ngoại Giao Đài Loan là ông David Lin cho hay sẽ phối hợp với Nhật Bản cùng một số nước khác đưa đơn đòi chính phủ Việt Nam phải bồi thường cho các cơ sở thương mại bị người biểu tình đập phá.

Thông cáo phổ biến trên trang mạng chính phủ Đài Bắc viết rằng đang làm việc với luật sư để lập thủ tục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang