Tàu cá Trung Quốc vào rất gần Đà Nẵng

Tàu chấp pháp của Trung Quốc cũng tham gia phá tàu và lưới của ngư dân Việt Nam.

Một tàu tuần duyên của Việt Nam do Nhật Bản cung cấp, trong vịnh Đà Nẵng, ảnh chụp tháng 6 năm 2017.

Trong sáu tháng đầu năm 2017 có hơn 180 lần tàu đánh cá Trung Quốc vào hoạt động cách bờ biển Đà Nẵng chỉ từ 40 đến 50 hải lý.
Thông tin này được ông Trần Công Thành, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng thành phố Đà Nẵng, đưa ra trong Hội nghị sơ kết công tác biên phòng của Đà Nẵng sáu tháng đầu năm 2017.
Ông Thành cho biết là trong các tàu Trung Quốc có cả tàu chấp pháp của nhà nước Trung Quốc, và những tàu này không những đã lấn vào ngư trường của Việt Nam để đánh cá trộm mà còn phá tàu và lưới của ngư dân Việt Nam.
Cũng trong hội nghị vừa nêu Đại tá Lê Văn Phúc, chỉ huy trưởng Biên phòng Đà Nẵng nói rằng sắp tới đây lực lượng của ông sẽ phải đấu tranh đẩy lùi tàu đánh cá nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam, hổ trợ cho ngư dân Việt Nam đi đánh cá, bảo vệ hoạt động thăm dò dầu khí đang triển khai trên biển.
Từ tàu nước ngoài thường được dùng để chỉ các tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam.
Và cũng xin nhắc lại là trong tháng vừa qua đã có những tin đồn trong giới chuyên gia và truyền thông quốc tế là Trung Quốc và Việt Nam đã tranh cãi nhau rất căng thẳng vì Việt Nam triển khai hoạt động thăm dò dầu khí trên vùng thềm lục địa phía Nam. Chính phủ hai nước đều không xác nhận việc này.