23 tổ chức XHDS phản đối chính quyền phá huỷ chùa Liên Trì

RFA
2016-09-12
Share
chualientri-622.jpg Chùa Liên Trì ở Quận 2, TP.HCM
Courtesy GHPGVNTN

Hai mươi ba tổ chức xã hội dân sự độc lập và hai tổ chức chính trị khác ngày hôm qua đồng loạt ký tên vào kháng thư phản đối nhà cầm quyền Việt Nam cưỡng chế và phá huỷ chùa Liên Trì.

Kháng thư này được cho là một trong những hồ sơ của bản cáo trạng đối với đảng Cộng sản và nhà cầm quyền Việt Nam. Trong đó nêu rõ do những hành động trục xuất người dân khỏi nơi cư trú của chính phủ Hà Nội gây nên nhiều thảm trạng dân oan.

Nội dung của kháng thư còn kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ hãy đưa Việt Nam lại vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt vì những vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo mà nhân dân Việt Nam đang bị xâm phạm.

Xin được nhắc lại, sau khi nhận được tin cưỡng chế lần 2, vào sáng ngày 8 tháng 9, chùa Liên Trì đã bị chính quyền Quận 2 dùng vũ lực cưỡng chế để di dời và đập chùa. Thầy trụ trì, hòa thượng Thích Không Tánh,  do phẫn uất đã ngất xỉu. Lợi dụng khi Hoà thượng phải vào viện cấp cứu, nhà cầm quyền đã chuyển hàng trăm hũ tro cốt và đồ đạc về Cát lái và niêm phong toàn bộ.

Hiện tại chùa Liên Trì đã hoàn toàn bị phá huỷ và san lấp.

Trong phần thời sự, biên tập viên Mặc Lâm từ Bangkoh có cuộc nói chuyện với hòa thượng Thích Không Tánh, mời quí vị đón đọc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang