Hải quân Trung Quốc bắt một tàu cá Việt Nam

RFA 04.07.2014

Share

Theo tin từ báo Lao Động cho biết một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam trong lúc đang hành nghề trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ thì bị tàu hải quân của Trung Quốc vây bắt, chiếc tàu còn lại đi chung với tàu bị nạn đang trên đường trở vào bờ.

Chiếc tàu mang số hiệu QNg 94912 TS bị tàu Trung Quốc bắt vào lúc 10 giờ sáng ngày hôm qua 3 tháng 7 do ông Võ Tấn Tèo làm thuyền trưởng. Ông Võ Đạt là chủ nhân chiếc tàu vừa nói không có mặt trên tàu nên khi nghe tin dữ từ chiếc tàu bạn báo lại ông đã lập tức thông báo cho giới chức thẩm quyền Việt Nam.

Một quan chức tỉnh Quảng Ngãi cho hãng tin AFP biết có sáu ngư dân trên tàu này bị bắt và phía tàu tuần duyên Trung Quốc cáo buộc là tàu Việt Nam vi phạm vùng biển của họ.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng tàu Việt Nam xâm phạm sâu vào quần đảo Hải Nam của họ 7 dặm. Ông này nói thêm các cơ quan điều tra của Trung Quốc đang làm việc trên hồ sơ này.

Việt Nam chưa có phản ứng chính thức việc này khi vấn đề giàn khoan HD 981 vẫn còn trên bàn làm việc của các cấp cao nhất.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng Trung Quốc có hành động vi phạm vùng biển của Việt Nam trong vịnh Bắc Bộ, nơi hai nước vẫn đang thi hành những hiệp định đánh bắt cá đã được Việt Nam và Trung Quốc ký kết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang