Máy bay tiêm kích Trung Quốc uy hiếp tàu Việt Nam

RFA 12.05.2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trước trận đấu vòi rồng sáng 12/5, chiều qua 11/5, Phó tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Ngô Ngọc Thu loan báo Trung Quốc đã cho máy bay tiêm kích quân sự uy hiếp các tàu của Việt Nam trong khu vực gần giàn khoan Hải Dương 981.

Từ khi đưa giàn khoan khổng lồ hạ đặt bất hợp pháp bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào sâu 80 hải lý ngoài khơi Bình Định, Trung Quốc thường xuyên cho nhiều máy bay xâm nhập vùng trời này ở cao-độ rất cao. Tuy nhiên hôm 11/5 lần đầu tiên một tốp máy bay tiêm kích Trung Quốc đã tiếp cận các tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư Việt Nam ở độ cao-độ thấp chỉ từ 800 m tới  1.000 m.

Vn Express trích lời ông Ngô Ngọc Thu cho biết, cho tới nay lực lượng Trung Quốc vẫn duy trì 79 tàu của các lực lượng như hải cảnh, hải giám ngoài ra còn có 3 tàu quân sự gồm tàu hộ vệ tên lửa 534 và hai tàu tuần tiễu tấn công nhanh 752-753.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video: Biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam ngày 11/05/2014

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.