Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 trở lại Biển Đông

RFA 26.06.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Giàn khoan Hải Dương - 981 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam. (14/05/2014) Giàn khoan Hải Dương - 981 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam.
AFP

Trong khi chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lên tiếng cáo buộc Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Việt Nam thì ngoài khơi Biển Đông giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã xuất hiện trở lại đe dọa thô bạo vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tin từ Reuters hôm nay cho biết Cơ quan An toàn hàng hải Trung Quốc chính thức thông báo giàn khoan Hải Dương 981 sẽ tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng biển trong khu vực Hoàng Sa của Việt Nam.

Vị trí mà giàn khoan này sẽ khai thác là mỏ Lăng Thủy phía Tây tây bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa và cách thành phố Tam Á 75 hải lý. Giàn khoan này sẽ làm việc từ ngày 25 tháng 6 cho tới ngày 20 tháng 8. Trung Quốc cấm mọi sinh hoạt đi lại trong bán kính 2 cây số nơi giàn khoan hoạt động.

Giàn khoan Hải dương 981 thuộc sở hữu của Tập đoàn dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã từng xuất hiện tại Biển Đông trước đây khiến nhiều nước phải lên tiếng đánh động sự xâm lấn trái phép của Trung Quốc, trong đó có Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.