Cục Hàng không VN phản bác phía TQ về việc thông báo bay

RFA
2016.01.12
051_XxjpbeE001061_20160106_TPPFN0A001-622.jpg Máy bay Trung Quốc đáp xuống sân bay thiết lập trên Đá Chữ Thập ngày 6/1/2016.
AFP

Cục Hàng không Việt Nam hôm nay ra tuyên bố phản bác lại phía Trung Quốc ngày hôm qua liên quan việc thông báo bay.

Tại cuộc họp báo vào ngày 11 tháng 1, phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng cơ quan hàng không Trung Quốc đã thông báo cho Cục Hàng không Việt Nam nhưng lại không nhận được tín hiệu hồi đáp nào. Ông nói thêm là các chuyến bay được thực hiện trong lãnh thổ Hoa Lục, không vi phạm không phận của nước khác theo Công ước hàng không dân dụng quốc tế và theo các quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Thế giới (ICAO).

Cục Hàng Không Việt Nam thì cho rằng không nhận được bất kỳ thông báo bay nào từ phía Trung Quốc.

Trước đó vào ngày 6 tháng 1, Cục Hàng không Việt Nam cho biết Trung Quốc đã thực hiện các chuyến bay qua vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR) để đến bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa mà không thông báo cho cơ quan quản lý của Việt Nam biết trước kế hoạch bay. Cũng theo cơ quan này, từ ngày 1 tháng 1 đến 8 tháng 1, Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay qua vùng thông báo bay Hồ Chí Minh tới bãi đá Chữ Thập.

Trong tuyên bố đưa ra vào ngày hôm nay, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định tuyên bố mới của Trung Quốc về vùng trời thuộc chủ quyền của Trung Quốc qua vùng thông báo bay Hồ Chí Minh là một tuyên bố sai trái và phi lý. Theo Cục hàng không Việt Nam, phía Trung Quốc đã đưa ra nhiều lập luận sai trái và nguy hiểm, uy hiếp đến hoạt động bình thường và an toàn hàng không tại biển Đông. Cục Hàng không Việt Nam một lần nữa kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hoạt động bay tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì an toàn hàng không ở biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.