Trung Quốc rút giàn khoan HD981 ra khỏi vùng biển Việt Nam

RFA-16-07-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Giàn khoan HD của Trung Quốc và các tàu bảo vệ hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển Việt Nam
Giàn khoan HD của Trung Quốc và các tàu bảo vệ hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển Việt Nam
AFP

Tối hôm qua, 15 tháng 7 Trung quốc tuyên bố chính thức rút giàn khoan HD 981 ra khỏi đảo Tri Tôn thuộc vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Tân Hoa Xã dẫn lời ông Hồng Lỗi người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết việc rút giàn khoan do đã “hoàn thành tác nghiệp” sau khi đã thu một số dữ liệu về địa chất. Giàn khoan được rút về đảo Hải Nam.

Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng việc rút giàn khoan hòan toàn nằm trong kế hoạch và không bị bất cứ một yếu tố nào từ bên ngoài.

Động thái này ngay lập tức được phản ứng tích cực từ nhà nước Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và biểu dương các cơ quan chức năng, cơ quan thực thi pháp luật trên biển đã biểu thị thái độ và trách nhiệm cao, trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền Việt Nam.

Cùng lúc người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình lên tiếng yêu cầu Trung Quốc không tái diễn đem giàn khoan vào vùng biển Việt Nam trái phép một lần nữa để bảo đảm an ninh trên biển Đông.

Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng việc rút giàn khoan nằm trong kế hoạch xác định sự hiện diện của Trung Quốc tại vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Bộ công an cho biết Việt Nam cần phải cảnh giác đối với Trung Quốc vì họ sẽ tiếp tục mang các giàn khoan khác vào Biển Đông để thử xem phản ứng của Việt Nam trước khi có những bước tiến mới nhằm chiếm cứ vùng biển này.

Theo nhiều chuyên gia quốc tế cùng cho rằng Trung Quốc đem giàn khoan vào trong lúc biển lặng và mang nó ra lúc bão tố nhằm thực hiện kế hoạch chứng tỏ sự hiện diện thường xuyên của họ tại các vùng biển tranh chấp. Việc rút giàn khoan đã được Trung Quốc công bố từ khi bắt đầu và hôm nay họ rút ra chỉ vì bão tới sớm hơn dự kiến.

Theo tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn của Việt Nam thì bão Rammasun tức Thần Sấm đang tiến vào vùng biển có giàn khoan HD 981 với sức gió giật lên tới cấp 17.

Ý kiến (13)
Share

thiendia

sau khi TQ rut gian khoan ra khoi vung bien vn. Chinh quyen vn nen tinh so voi TQ ve nhung su thiet hai do gian khoan gay ra va doi hoi su boi thuong thiet hai neu khong vn can tra dua cho viec nay, khong nen bo qua tat ca

21/07/2014 06:11

Hà Thu

nơi gửi Sài Gòn

rút cái khỉ gì, lấy đc những gì càn lấy thì nó thôi, rồi khi nào thích nó lại ra bành chướng ở BĐ. VN chẳng làm đc gì. Đợi Quốc Tế giúp đỡ k. cái XHCN đã mục nát quá rồi. bao giờ mới có thể thoát khỏi chế độ của cái gọi là Đảng XHCN đây k biết....

17/07/2014 06:50

thù dân tộc

nơi gửi Đức

hơn một tháng qua TQ ngang nhiên vào vùng biển VN dò tìm tài nguyên dưới đáy biển , coi vùng biển của Vn nhưng là của TQ . nay rút giàn khoan là gì tài nguyên không có. ngang nhiên vào rồi cũng ngang nhiên đi ra , không hề có một lời nói hay một hành động nào có trách nhiệm với việc đi cướp phá đất nước VN hay sao ? bao nhiêu tàu bè của VN bị TQ làm hư hại và cả sinh mạng con người nữa . nhà cầm quyền TQ phải có trách nhiệm như thế nào ? đâu có thể nói rút ra một cách đơn giản như vậy được ? chính phủ Vn làm như vậy không phải là nhân nhượng để lấy hòa bình cho đất nước mà là sự yếu hèn , bất tài trước thế lực xâm lăng của TQ . TIỀN NHÂN CÓ CÔNG DỰNG NƯỚC , BÁC CHÁU TA CÓ CÔNG BÁN NƯỚC CẦU VINH .

17/07/2014 05:05

Người buôn chuyện

nơi gửi Sài Gòn

-Trung Cộng gọi là đưa giàn khoan"về"Đảo Hải Nam"tránh bão"...?
-Ngư dân bám biển VN ước thầm..."Cầu Trời khánh Phật.Thà quanh năm chịu giông bão,còn hơn thấy cái HD 981 lù lù ngoài khơi".
-CS biển VN thì...Khua môi múa mép.Rêu rao rằng:Nhờ sự lãnh đạo tài tình của đảng,kết hợp với sức sáng tạo,mưu trí,dũng cảm,linh hoạt,ngày đêm bám trụ và theo sát nắm bắt tình hình,nên đã chủ động ứng phó kịp thời,cuối cùng đã làm cho cái giàn khoan sắt 981 chùn bước,buộc phảilui về bên kia biên giới...
-Còn ĐCSVN thì...Ôi thôi!Miễn bàn.Thao thao bất tuyệt nào là:"Đảng ta đã biết phát huy truyền thống chống giặc ngoại x6m dựng nước và giữ nước,đánh đuổi Thực dân Pháp,đánh thắng Đế Quôc Mỹ.Với truyền thống hào hùng ấy.Khó khăn nào cũng vượt qua,kẻ thù nào cũng đánh thắng..."!!???

17/07/2014 01:53

Nam

nơi gửi USA

Còn bọn csvn bán nước và làm chó săn cho tàu khựa thì ngày mất nước VN không xa. Chuyện kéo dàn khoan vào hay ra khỏi lảnh thổ VN chỉ là trò để csvn-cstq bịp dân VN mà thôi. Toàn dân VN trong và ngoài nước phải vượt qua sợ hải như người ViệtNam đã can đãm ra đi tìm tự do trong cái chết sau 30-4-1975 và dân tộc Ukraine chống độc tài, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Còn csvn cai trị độc tài, làm chó săn cho tàu khựa thì toàn dân VN sẽ mãi mãi là "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. *** FREEDOM IS NOT FREE ***.

16/07/2014 23:29

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang