Trung Quốc: Không xây hải đăng ở Trường Sa để khẳng định chủ quyền

RFA
2015-10-20
Share

Bộ ngoại giao Trung Quốc hôm nay lên tiếng rằng việc nước này xây dựng hai ngọn hải đăng trên hai bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa không phải là nhằm để thay đổi nguyên trạng của việc tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.

Bà Hoa Xuân Oánh phát ngôn nhân bộ ngoại giao Trung Quốc nói rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi ở quần đảo Nam Sa, tên mà Trung Quốc dùng để chỉ Trường Sa. Do đó, bà nói tiếp, là Trung Quốc không cần xây dựng hải đăng để khẳng định chủ quyền của mình.

Tuyên bố mới nhất này của Trung Quốc là nhằm đáp trả chỉ trích của Philippines vào ngày hôm qua rằng Bắc kinh muốn đặt thế giới trước một hành động đã rồi khi tiến hành xây cất ở vùng biển tranh chấp.

Được biết là Việt nam cũng đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc xây dựng hải đăng trên hai bãi đá mà Việt nam gọi là Châu Viên và Garma.

Một số chuyên gia được hãng tin Reuters trích lời cho rằng Trung Quốc đang cố gắng tình trạng gọi là thực thi quyền lực pháp lý dài lâu để khẳng định chủ quyền của mình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang