Trung Quốc muốn cùng Việt Nam kiểm soát những bất đồng trên biển

RFA
2016-09-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc (phải) và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Bắc Kinh hôm 12/9/2016.
Thủ tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc (phải) và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Bắc Kinh hôm 12/9/2016.
AFP

Thủ tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc nói với người đồng cấp phía Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Bắc Kinh rằng hai nước cần duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông, kiểm soát những bất đồng trên biển.

Đó là nội dung của bản tin được hãng Reuters loan đi từ Bắc Kinh vào ngày hôm nay. Bản tin này còn cho biết là vào hôm thứ hai, Bộ Ngoại giao Trung Quốc có trích lời thủ tướng Lý nói với ông Nguyễn Xuân Phúc rằng ở Biển Đông có các vấn đề xung đột chủ quyền, quyền hàng hải và cả những tình cảm dân tộc.

Bản tin của chính phủ Việt Nam ngày hôm nay cũng nói là ông Nguyễn Xuân Phúc nói trong buổi hội kiến thủ tướng Lý Khắc Cường rằng cần duy trì các kênh đối thoại cấp cao, kiểm soát tốt các bất đồng trên biển.

Ông Nguyễn Xuân Phúc đang có mặt tại thủ đô Trung Quốc trong một chuyến viếng thăm chính thức nước này kéo dài sáu ngày trên cương vị người đứng đầu chính phủ mới của Việt Nam.

Hai Thủ tướng Trung Quốc và Việt Nam cũng đã ký một văn bản về việc Việt Nam sẽ vay của Trung Quốc một khoản tiền trị giá 250 triệu đô la Mỹ để bổ sung cho dự án đường sắt trên cao Cát Linh Hà Đông tại Hà Nội.

Dự án đường sắt này do một công ty Trung Quốc thực hiện, được khởi công vào năm 2011 và dự định đưa vào vận hành trong năm 2015, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn tất. Ngoài ra chi phí của dự án đã không được tính chính xác, cho nên hiện nay phải tăng thêm một số tiền hơn 300 triệu đô la nữa.

Dự án Cát Linh Hà Đông bị nhiều chỉ tích từ công luận Việt Nam.

Tại Bắc Kinh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có gặp người đứng đầu công ty Trung Quốc, tổng thầu thực hiện dự án Cát Linh Hà Đông. Báo chí Việt nam trích lời ông Phúc nói rằng dù việc chậm trễ có nhiều nguyên nhân nhưng công ty tổng thầu của dự án là người chịu trách nhiệm.

Xem toàn trang