TQ đã chuyển 2000 công nhân về nước bằng đường biển

RFA 19.05.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Hai chiếc tàu Trung Quốc chở khoảng 2000 người rời cảng Vũng Áng vào ngày hôm qua. Những người này là công nhân quốc tịch Trung Quốc làm việc tại khu công nghiệp Vũng Áng, tỉnh Hà tĩnh.

Hãng tin nhà nước TQ cho hay như vậy và nói thêm là còn hai chiếc nữa sẽ đến VN để chở công nhân TQ về nước.

Có khoảng 3000 người TQ đã về trước bằng đường thủy hoặc máy bay sau khi bạo động nổ ra. Hiện còn hàng ngàn người đang chờ về nước.

Những vụ bạo động nhắm vào doanh nghiệp TQ tại các khu công nghiệp Bình Dương, Đồng Nai và Vũng Áng đã bùng phát sau việc TQ kéo giàn khoan dầu vào vùng thềm lục địa VN, và đã làm ít nhất hai người TQ thiệt mạng tại Hà tĩnh, theo tin từ truyền thông nhà nước TQ và Việt nam. Trong lúc đó tin từ Reuters sau khi xảy ra bạo động thì riêng tại Hà Tĩnh đã có 21 người chết.

Số công nhân lao động phổ thông người TQ rất đông tại VN và trước đây báo chí VN từng phàn nàn rằng nhà nước đã không giữ được công việc lao động giản đơn cho cư dân địa phương.

Theo các giới chức Việt nam thì hiện tình hình đã trở lại bình thường.

Căng thẳng trên biển Đông xung quanh giàn khoan TQ và các vụ bạo động vừa qua đã làm quan hệ hai quốc gia trở nên rất căng thẳng. Hôm qua, phát ngôn nhân bộ ngoại giao TQ là ông Hồng Lỗi nói rằng TQ đình hoãn một số trao đổi song phương, và ông nói thêm rằng nước ông sẽ có những biện pháp thích hợp tùy theo diễn biến của tình hình sắp tới.

Bộ ngoại giao TQ cũng khuyến cáo người dân nước này không đi du lịch VN.

Theo thông tin chính tôi ghi nhận được thì các tour du lịch đi VN từ TQ đã bị hủy bỏ. Tương tự như vậy, các tour dành cho khách Việt Nam đi TQ cũng đã bị hủy bỏ.

Ý kiến (1)
Share

Nguyễn Thành Công

nơi gửi Thanh Hóa

Hôm nay tói mới vào được trang web rfa. Tôi thực sự ngạc nhiên khi đọc những bài viết của các bạn nhẹ nhàng mà sâu sắc. Ử VN tôi thấy quan chức đao to, búa lớn ngôn lời nhưng không biết họ làm được cái gì. Thân phận người dân VN không chỉ có công nhân mà nông dân cũng bị ép đủ đường cho các chiến dịch của họ. Như xây dựng nông thôn mới, những con đường, những nhà van hóa thôn hoành tráng. Đường thì còn có tác dụng chứ nhà văn hóa phần lớn bỏ hoang.
Vừa qua TQ đưa công nhân của họ về nước. Liệu rồi họ có đưa sang không? :Lãnh đạo VN bạc nhược đến thế thì cũng khó mà dự đoán được. Mọi kỳ vọng của người dân liên tục bị lộn nhào bởi truyền thông, bị phản bội bởi giới lãnh đạo....

10/06/2014 22:07

Xem toàn trang