Tàu Việt Nam sách nhiễu và đâm tàu TQ hàng ngàn lần?

RFA-09-06-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trung Quốc ngang nhiên đâm chìm tàu cá Việt Nam
Trung Quốc ngang nhiên đâm chìm tàu cá Việt Nam
nguyentandung.org

Từ Bắc Kinh, một bản thông cáo do Bộ Ngoại Giao Trung Quốc phổ biến hồi khuya hôm qua nói rằng kể từ khi Trung Quốc đưa giàn khoan vào hoạt động  ở Hoàng Sa, phía Việt Nam đã đâm vào tầu của họ hơn 1,400 lần.

Thông cáo cũng viết rằng phía Việt Nam đã dùng rất nhiều cách để gây cản trở, từ chuyện đưa nhiều tầu đến đâm vào tầu của Trung Quốc, cho đến chuyện đưa cả người nhái và thả nhiều chướng ngại vật.

Thông cáo của Bắc Kinh cũng nói là trước những hành động khiêu khích của Việt Nam, chính phủ Trung Quốc đã phải tự kiềm chế và 30 lần liên lạc với Việt nam ở những cấp khác nhau để yêu cầu chính phủ Việt Nam ngưng những hành động mà bản thông cáo ghi rõ là những hành động phi pháp.

Bản thông cáo này cũng có đoạn viết rằng Trung Quốc muốn có quan hệ tốt với Việt Nam, kênh liên lạc giữa Trung Quốc và Việt Nam vẫn mở rộng, nhưng Bắc Kinh có những nguyên tắc không thể từ bỏ, ý muốn nói rằng vùng biển dàn khoan Hải Dương 981 đang hoạt động là ở Hoàng Sa vùng biển thuộc về Trung Quốc.

Những điều Trung Quốc đưa ra hoàn toàn trái ngược với những gì mà chính phủ Việt Nam cho công bố trong suốt một tháng qua, tính từ ngày giàn khoan của Hoc Lục tiến vào thềm lục địa của Việt Nam.

Theo các giới chức Việt Nam, tầu của Trung Quốc đã nhiều lần đâm thẳng vào tầu của Việt Nam, kể cả chuyện đâm chìm một tầu cá của ngư dân Việt. Không chỉ nói suông, phía Việt Nam còn đưa ra những chứng cớ, hình ảnh, video, để làm bằng chứng cho điều họ trình bày.

Những sự kiện đó cũng đi kèm với những chuyến tầu có cả các nhà báo nước ngoài tham gia, để xác nhận sự hung hăng, thái độ gây hấn của phía Trung Quốc,

Về mặt ngoại giao, phát ngôn viên Lê Hải Bình của Việt Nam cho biết Hà Nội đã nhiều lần đề nghị đàm phán để giải quyết tranh chấp, căng thẳng, nhưng phía Bắc Kinh đều từ chối.

Được biết trong tuần lễ vừa qua, phái đoàn Việt nam tại Liên Hiệp Quốc liên tục gửi công hàm đến ông Tổng thư Kỳ Liên Hiệp Quốc, để phản đối việc Bắc Kinh vẫn duy trì giàn khoan và cả trăm tầu hộ tống trong thềm lục địa của Việt Nam.

Ý kiến (3)
Share

nguyen

nơi gửi viet nam

Có còn ai chống lưng mà đấu với tranh . Chờ LHQ hay nước nào giúp đỡ thì khi đó chẳng khác nào được vạ thì má đã sưng ! Cố lên người Việt Nam

12/06/2014 04:03

Ng. Lan

Tàu cộng đã nhận ra mình chỉ là một CON RỒNG GIẤY, nên họp báo nói nhăng nói cuội để chối tội, "HÈN" mà muốn làm bá chủ.
Bộ chính trị đảng cs VN phải đi kiện giặc tàu, không việc gì phải khiếp hải "con rồng giấy" chuyên hù dọa .

11/06/2014 02:46

Dân Việt

nơi gửi USA

Thật là hết chổ nói Tàu Ô là đám hải tặc vừa ăn cướp vừa la làng.

10/06/2014 23:07

Xem toàn trang