Bộ công an Việt - Trung tăng cường hợp tác

RFA
2016-09-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn tại Hà Nội hôm 26/9/2016.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn tại Hà Nội hôm 26/9/2016.
Courtesy photo

Việt Nam và Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động hợp tác giữa hai bộ Công An nhằm chống các loại tội phạm bao gồm tội phạm công nghệ cao, tội phạm phá hoại an ninh nội địa và trấn áp tội phạm xuyên quốc gia như buôn bán ma túy và buôn người.

Đó là nội dung trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn diễn ra vào sáng ngày hôm nay tại Hà Nội.

Theo Thông tấn xã Việt nam, tại cuộc gặp, Thủ tướng Việt Nam đề nghị hai bên mở rộng hợp tác nâng cao trình độ cho cán bộ thực thi pháp luật theo tinh thần 4 tốt và phương châm 16 chữ vàng mà lãnh đạo hai đảng và nhà nước đã thống nhất.

Vấn đề biển Đông cũng được đề cập trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo. Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Puúc khẳng định hai bên cần thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông, gọi tắt là DOC.

Trước đó, vào ngày 25 tháng 9,  Bộ công an hai nước đã tổ chức hội nghị hợp tác phòng chống tội phạm lần thứ 5 tại Hà Nội. Chủ trì hội nghị là Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn và người tương nhiệm Việt Nam, thượng tướng Tô Lâm.

Kết thúc hội nghị, hai bên đã đề ra phương hướng hợp tác giữa hai bộ từ nay đến năm 2018. Hai bên nhấn mạnh sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác đấu tranh làm thất bại mọi âm mư, hoạt động của các thế lực thù địch và phản động.

Vào năm 2008, Việt Nam và Trung Quốc đã thiết lập cơ chế hội nghị hợp tác phòng chống tội phạm. Theo nhận xét của Bộ trưởng Quách Thanh Côn thì hoạt động này đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận, đóng góp vào việc giữ gìn an ninh, ổn định khu vực biên giới, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân và thúc đẩy sự phát triển kinh tế mỗi nước.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang