Việt Nam sơ hở trong dự án luật tài nguyên môi trường và hải đảo

RFA 28.05.2015

Share

Hôm qua, một số đại biểu Quốc hội đưa ra các lập luận về những sơ hở của dự án luật tài nguyên môi trường và hải đảo, vì trong dự án này đã không đề cập đến việc đưa các bãi cạn, nửa nổi, nửa chìm, đảo ngầm, bãi đá, bãi san hô…thuộc vùng biển của Việt Nam.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa phân tích rằng nếu sơ hở như thế thì Việt Nam sẽ không quản lý được tài nguyên ở các khu vực này, cũng như  có thể dẫn đến việc mất chủ quyền.

Sự quan ngại này được đặt ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến hành hàng loạt các hoạt động xâm chiếm, xây cất trên các đảo chìm tại Trường Sa, hoàng Sa.

Đáp lại chất vấn của các đại biểu, Uỷ ban thường vụ quốc hội giải thích là theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và luật biển Việt Nam thì những đối tượng này không có chế độ pháp lý cụ thể và không được đưa vào các dạng đảo.

Tuy nhiên, các đại biểu quốc hội trong phiên họp không đồng thuận với cách lý giải này. Cuối cùng, phó chủ tịch Quốc hội bà Nguyễn Thị kim Ngân cho biết Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội sẽ lắng nghe và xem xét.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang