Giám đốc công ty trong sai phạm tại bảy trường học ở Củ Chi bị khởi tố

RFA
2021-07-12
Share
Giám đốc công ty trong sai phạm tại bảy trường học ở Củ Chi bị khởi tố Một trong bảy trường học ở huyện Củ Chi bị sai phạm.
Screenshot thanhnien.vn

Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng thương mại xuất nhập khẩu Đông Phương, Lê Vũ Hồng Hạnh, bị Công an thành phố Hồ Chí Minh khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Nguyên nhân được nói do có liên quan đến sai phạm tại bảy trường học ở huyện Củ Chi, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước hơn 17 tỷ đồng.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn nguồn từ Công an thành phố Hồ Chí Minh đưa tin ngày 12/7, cho biết thêm Công ty Đông Phương là nhà thầu thi công sửa chữa các hạng mục công trình tại bảy trường học. Trong đó, bà Hồng Hạnh là người chịu trách nhiệm về hoạt động của Công ty Đông Phương, chịu trách nhiệm toàn bộ về các hồ sơ, thủ tục chứng từ đã ký.

Có bốn người khác vào ngày 19/3 đã bị đề nghị truy tố với cùng tội như bà Lê Vũ Hồng Hạnh trong vụ án này là bà Lê Thị Thanh Tuyền, nguyên Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch huyện Củ Chi, nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TPHCM; ông Phan Văn Duyệt, Phó Giám đốc Công ty Đông Phương; ông Phan Văn Bình Tâm, Giám đốc Công ty TNHH Tâm Phú Tài; bà Nguyễn Thị Loan, nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT An Nhơn Tây, huyện Củ Chi.

Kết luận điều tra cho rằng những người vừa nói đã vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng, từ lập danh mục, kế hoạch sửa chữa, trình duyệt dự toán, giao dự toán đến thi công, nghiệm thu, quyết toán, rút dự toán ngân sách Nhà nước.

Cũng trong ngày 12/7, báo Nhà nước Việt Nam đưa tin cho hay công trình nâng cấp đường và hệ thống thoát nước đường Nguyễn Trung Ngạn, Vương Thúc Mậu, phường Trường Thi, thành phố Vinh, Nghệ An được đầu tư gần 10 tỷ đồng đang thi công tồn tại nhiều bất cập.

Cụ thể, Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Vita dự thầu với giá hơn 9.210 tỷ đồng qua mạng và đang thực hiện công trình vừa nêu được một thời gian. Tuy nhiên, chủ đầu tư là UBND TP Vinh đến nay vẫn chưa công bố kế quả lựa chọn nhà thầu theo quy định Luật đấu thầu, vi phạm quy định Luật Đấu thầu 2013.

Ngoài ra, người dân sống tại công trình vừa nêu cho hay quá trình thi công thiếu các biện pháp an toàn như biển báo công trình, biển báo hướng dẫn giao thông, người hướng dẫn giao thông trong công trình… Từ đó gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, tham gia giao thông của người dân.

Bên cạnh đó, hệ thống cống, mương đúc sẵn được nói có biểu hiện kém chất lượng như nứt nẻ, thép hoen rỉ, vật liệu xây dựng ngổn ngang.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang