Công ty Cây xanh Công Minh thông thầu hằng trăm gói trị giá hàng ngàn tỷ đồng

2024.07.09
Công ty Cây xanh Công Minh thông thầu hằng trăm gói trị giá hàng ngàn tỷ đồng Một trong những gói thầu Công ty Cây xanh Công Minh trúng thầu trên địa bàn thị trấn Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.
CAND

Hơn 50 công ty thuộc hệ sinh thái Công ty Trách nhiệm Hữu hạn (TNHH) Cây Xanh Công Minh tham gia đấu thầu trên 600 gói thầu ở nhiều địa phương trên cả nước Việt Nam. Số tiền trúng thầu được nói lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Cục Phó Cục Cơ quan An ninh Điều tra (A09) thuộc Bộ Công an Chính phủ Hà Nội, Đại tá Nguyễn Tuấn Hưng, vào ngày 8/7 cho truyền thông trong nước biết thông tin vừa nêu.

Cụ thể theo lời ông Hưng, kết quả điều tra cho đến nay xác định Công ty Cây xanh Công Minh đã thông đồng với chủ đầu tư để được tham gia vào các gói đấu thầu từng giai đoạn, lập dự án, xây dựng tổng mức đầu tư. Khi giá thầu được duyệt, Công ty Cây xanh Công Minh được chỉ định trúng thầu hay các công ty thuộc hệ sinh thái của Công ty Cây xanh Công Minh được tham gia và trúng thầu.

Liên quan đến vụ án Công ty Cây xanh Công Minh, hồi ngày 8/5 A09 đã khởi tố vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gâu hậu quả nghiêm trọng; đưa và nhận hối lộ”.

A09 có yêu cầu hàng loạt địa phương tại Việt Nam cung cấp thông tin, tài liệu, hồ sơ liên quan các dự án trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2023.

Các địa phương thuộc danh sách được yêu cầu gồm Cà Mau, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bình Phước, Bình Thuận, Trà Vinh, Kiên Giang, Đồng Nai, Phú Yên, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Hà Tĩnh, Quảng Nam, nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Lai Châu, Gia Lai…

Vụ án được khởi tố nhưng đến nay A09 chưa khởi tố bị can nào trong vụ này.

Công ty Cây Xanh Công Minh ra đời hồi năm 1993, tiền thân là một cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng và cây xanh đô thị tại tỉnh Đồng Nai; sau đó chuyển về huyện Phước Long- Sông Bé thuộc tỉnh Bình Dương hiện nay.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Cây xanh Công Minh là ông Nguyễn Công Minh. Hồi năm 2019, Chủ tịch nước Việt Nam lúc bấy giờ là ông Nguyễn Phú Trọng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Công Minh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.